Kỷ niệm lần thứ 61 Ngày Chiến thắng phátxít: Duyệt binh tại Mátxcơva
Các Website khác - 10/05/2006
Kỷ niệm lần thứ 61 Ngày Chiến thắng phátxít (9.5.1945 - 9.5.2006):
Duyệt binh tại Mátxcơva

Cao điểm hoạt động kỷ niệm lần thứ 61 Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phátxít đã diễn ra trong ngày 9.5 tại Nga, các nước thuộc Liên Xô trước đây và ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Duyệt binh tại Quảng trường
Đỏ sáng 9.5.2006.
Tại Nga, sự kiện lớn nhất là cuộc duyệt binh tiến hành vào lúc 10 giờ sáng trên Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva. Hơn 5.700 quân nhân đã tham gia duyệt binh, với sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Nga, đại diện các chính đảng, đoàn thể xã hội, đông đảo cựu chiến binh...

Tổng thống V.Putin tuyên bố "tất cả những kẻ đang tìm cách dựng dậy những lá cờ của chủ nghĩa quốc xã, đang gieo rắc sự thù hằn chủng tộc, chủ nghĩa cực đoan và bài ngoại đều chỉ đẩy thế giới đến ngõ cụt, đến cảnh đổ máu và tàn bạo. Chính vì vậy, sự sụp đổ của chủ nghĩa phátxít phải trở thành một bài học, một sự cảnh báo về việc những mưu toan, hành động đen tối sẽ không tránh khỏi sự trừng phạt".

Vào lúc 19h, sau khi tiếng chuông đồng hồ Điện Cremli vang lên, cả nước Nga dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ và những người đã mất trong cuộc chiến khốc liệt chống phát-xít kéo dài 1.418 ngày đêm.

Vào lúc 22 giờ, tại 12 thành phố anh hùng và một số thành phố khác của Nga và Cộng đồng các Quốc gia độc lập đều tổ chức bắn pháo hoa mừng Ngày Chiến thắng. T.A (Theo TTXVN)