Bi kịch của phụ nữ nhiễm HIV
Các Website khác - 05/08/2008
 
Ilsa Aguilar, một bệnh nhân HIV người Mexico 18 tuổi

Hội nghị AIDS khu vực Mỹ La tinh đang diễn ra trong tuần này tại Mexico. Cuộc sống của những bệnh nhân sống chung với căn bệnh thế kỷ sẽ được tái hiện một cách chân thực.
>>Những số phận giành giật sự sống với AIDS

19 năm trước, Ramon García Segura, 40 tuổi phát hiện ra mình bị AIDS. Segura làm việc trong một phòng thí nghiệm và đó cũng là nơi cô phát hiện mình dương tính với HIV sau một lần tự kiểm tra.

Kể từ đó, cô luôn giam mình trong nhà mà không bao giờ dám xuất hiện trước mọi người nhưng điều khiến Segura thất vọng nhất lại là thái độ và cách đối xử của các thành viên trong gia đình. Lúc còn kiếm được nhiều tiền, họ đối xử với Segura rất tốt. Còn khi đã nằm một chỗ thì ai cũng không muốn "dây dưa" tới cô cả.

Nguyên nhân cô nhiễm bệnh xuất phát từ việc Veracruz, nhóm tội phạm ma túy ở Coatzacoalcos đã bắt cóc anh trai của Segura. Bố mẹ đã yêu cầu cô đi đàm phán với bọn chúng. Segura thực sự sợ hãi và không biết phải làm gì. Cuối cùng, mọi chuyện đã diễn ra tốt đẹp, anh trai cô được thả nhưng cô lại nhiễm bệnh.

Còn với Martin, 39 tuổi, cô bị lây nhiễm từ bạn tình. Khi bác sĩ nói với rằng chúng tôi cần nói chuyện riêng với chị về kết quả thử máu, cô đã biết rằng mình dương tính. Người yêu của cô, Alfredo, cũng đã được chẩn đoán trước đó, anh ta bỏ đi không nói một lời và chính điều đó khiến cô đau hơn cả. Hai người đã sống cùng nhau 5 năm.

Một buổi chiều nọ, anh ta gọi cho cô và nói rằng anh đang về nhưng thực tế Alfredo đã không trở về nữa. 7 năm trôi qua cô vẫn không nghe bất kỳ tin tức gì về người đàn ông đó. Cuộc sống từ ngày có HIV vẫn không có gì thay đổi, Martin vẫn làm việc và chưa bao giờ cảm thấy mình phải chịu đau đớn vì căn bệnh thế kỷ. Trước đây, cô là một vũ sư chuyên nghiệp nhưng sự giằng co giữa đam mê nhảy và áp lực xã hội buộc người phụ nữ này phải từ bỏ nghề.

Không giống với hai người trên, Magda Padilla, 47 tuổi, may mắn hơn vì được sống trong sự cảm thông và chia sẻ của chồng. 5 năm trước, chị bị chẩn đoán nhiễm HIV. Trước đó, cuộc sống của Padilla bình thường như bao bà nội trợ khác.

"Tôi luôn nghĩ mình là một người phụ nữ khỏe mạnh nhưng thực tế bạn không thể biết được rằng mình đang mắc một căn bệnh và đang chết dần chết mòn ở cái tuổi 40, để lại những đứa con còn nhỏ dại bơ vơ. Chồng tôi là một lái xe. Ngay khi biết vợ bị bệnh, anh ấy đã ở bên động viên tôi rất nhiều. Anh ấy nói: Nếu em nhiễm thì anh cũng thế. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua điều này", Padilla tâm sự với Guardian.

Minh Phương - http://ngoisao.net