“Nhà máy sản xuất trẻ em” gây tranh cãi ở Ba Lan
Các Website khác - 04/08/2008

 

(Ảnh chỉ có tính minh họa)

Trung tâm này đặt tại thủ đô Warsaw và do nữ y tá Elizhbeta Shimanskaya, 32 tuổi, quản lý.

 

Đây là nhà của 37 bà mẹ thay thế trẻ tuổi, những người sẵn sàng sinh con cho các cặp vợ chồng không thể tự làm điều đó. Tất nhiên, các cặp vợ chồng phải chấp nhận trả tiền cho việc mang thai hộ.

 

Để được làm bà mẹ thay thế tại trung tâm, phụ nữ phải có sức khỏe tốt và không có tiền sử bệnh di truyền. Bên cạnh đó, họ cũng phải cam kết không uống rượu hay hút thuốc lá trong quá trình mang thai hộ.

 

Các bà mẹ thay thế phải cam kết từ bỏ mọi quyền lợi đối với những đứa con khi chúng chào đời. Địa chỉ nhà bà mẹ thay thế và cặp vợ chồng xin con nuôi được kiểm tra kỹ lưỡng nhằm đảm bảo rằng họ không sống trong cùng một khu vực. Mục đích của việc này là tránh khả năng các bà mẹ thay thế tình cờ gặp lại con của họ sau này.

 

Các cặp vợ chồng đăng ký xin con nuôi tại trung tâm phải nhận đứa trẻ ngay sau khi bé chào đời, bất kể sức khỏe có cho phép hay không.

 

Trung tâm của nữ y tá Elizhbeta Shimanskaya khai trương vào thời điểm số liệu thống kê của chính phủ cho thấy khoảng 1,5 triệu cặp vợ chồng Ba Lan không thể có con theo phương pháp tự nhiên. 

Elizhbeta cho biết cô đã nhận được các đơn đặt hàng và bản thân cô sẽ sinh 3 đứa trẻ trong vài năm tới.

 

“Dân số Ba Lan cần phải tăng lên. Quá nhiều công dân của chúng ta sống ở nước ngoài và 1,5 triệu cặp vợ chồng đang đối mặt với tình trạng không có con. Vì thế chúng tôi đưa ra dịch vụ này”.

 

Trung tâm của Elizhbeta đã tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt tại Ba Lan. 

 

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa phần người Ba Lan ủng hộ sáng kiến của Elizhbeta. Tuy nhiên, nhà thờ Công giáo nhiều quyền lực lại kịch liệt phản đối.

 

Một bà mẹ mang thai hộ nói: “Nhà thờ thật sai lầm. Chúng tôi có thể giúp những cặp vợ chồng vô sinh nhưng họ thì không. Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21”.

 

Ánh Ninh

Theo Mirror