Các nghị sĩ Mỹ đối đầu với bê bối
Các Website khác - 06/01/2006
Các nghị sĩ Mỹ đối đầu với bê bối

Nhà cựu vận động hành lang Jack Abramoff (ảnh), một nhân vật khá nổi tiếng trong đời sống chính trị ở Washington hôm 4.1 đã thừa nhận trước bồi thẩm đoàn liên bang về những lời cáo buộc gian lận, hối lộ và trốn thuế. Điều đáng nói là, ông này có quan hệ với nhiều nghị sĩ, quan chức chính quyền Mỹ và từng biếu quà để giành được sự ủng hộ của họ.

Hoạt động của nhà vận động hành lang này bị bại lộ sau cuộc điều tra của một Uỷ ban Thượng viện cho thấy Abramoff đã thu lời hơn 20 triệu USD khi vận động giúp một bộ lạc da đỏ. Sau khi vụ việc được mở rộng, Abramoff thừa nhận đã hối lộ các viên chức cao cấp và đồng ý hợp tác với bên công tố.

Theo thoả thuận biện hộ giữa Abramoff và các công tố viên, ông này sẽ khai hết các giao dịch và quan hệ quà cáp với khoảng 20 nghị sĩ và quan chức chính phủ. Số quà này gồm hàng triệu USD ủng hộ các quỹ tranh cử, chi phí toàn bộ cho các chuyến du ngoạn nước ngoài, những bữa ăn, chỗ ngồi VIP tại các sự kiện lớn dành cho những ông nghị. Theo cáo trạng, Abramoff đã cố ý tặng quà nhằm "gây ảnh hưởng tới người khác trong quá trình họ thực thi nhiệm vụ". Luật pháp Mỹ nghiêm cấm nghị sĩ và phụ tá của họ nhận quà tặng này từ nhà vận động hành lang.

Các nhà bình luận gọi vụ việc trên là bê bối chính trị lớn nhất trong nhiều năm qua tại Quốc hội Mỹ. Có ý kiến còn cho rằng, nhiều đạo luật do quốc hội thông qua trong mấy năm gần đây đã làm lợi cho những kế hoạch của ông Abramoff.

Giờ đây, mọi liên hệ, kể các những quan hệ đàng hoàng với ông Abramoff cũng khiến các chính trị gia Mỹ khó xử. Đảng Cộng hoà hôm 4.1 thông báo sẽ nộp 6.000USD ông Abramoff gửi tặng cho chiến dịch tranh cử, vào quỹ từ thiện. Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Bush đã nhận 100.000USD từ nhà vận động hành lang này.

Các nhà điều tra cũng tiết lộ, năm 2003, ông Abramoff đã kiếm được 9 triệu USD từ Tổng thống Gabon Omar Bongo để dàn xếp cho ông này gặp Tổng thống Mỹ G.Bush vào năm 2004. Một trong những nghị sĩ gần gũi nhất với Abramoff, ông Tom DeLay, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện đã từ chức tháng 9.2005 sau khi bị cáo buộc vì gây quỹ bất hợp pháp tại bang quê nhà Texas.

Người phát ngôn Nhà Trắng Scott McClellan hôm 4.1 đã phớt lờ câu hỏi của các phóng viên về việc liệu Tổng thống Bush có từng gặp Abramoff hay chưa, nhưng ông khẳng định, sai phạm của Abramoff là "không thể chấp nhận". C.T (Theo BBC, AP)