Trung Đông trước viễn cảnh không có Sharon
Các Website khác - 06/01/2006
Trung Đông trước viễn cảnh không có Sharon
Thủ tướng A. Sharon.
Tin tức về cơn đột qụy thứ hai của Thủ tướng Israel Ariel Sharon trong vòng chưa đầy ba tuần qua, đã tạo nên một cơn địa chấn mới trên chính trường khu vực luôn nóng bỏng này. Giới phân tích lập tức gióng lên tiếng chuông cảnh báo về nguy cơ "Trung Đông không có Sharon".

Diễn biến xấu
Gần 11 giờ đêm 4.1, Thủ tướng Israel Ariel Sharon được xe cấp cứu chuyển từ trang trại riêng tại Negev Desert ở phía nam Israel tới Bệnh viện Hadassah Ein Kerem ở Jerusalem.

Theo lời kể của cố vấn cấp cao của Thủ tướng là ông Ra'anan Gissen, trước đó ông Sharon đã chuyển giao quyền thủ tướng cho vị phó của mình là ông Ehud Olmert, để chuẩn bị chịu một ca phẫu thuật nhỏ về tim vào ngày 5.1. Bỗng Thủ tướng kêu đau ngực và mệt, lập tức ông được chuyển tới bệnh viện bằng xe cứu thương. Quá trình di chuyển mất hơn một giờ đồng hồ và cơn đột quỵ nặng đã xảy ra trên đường.

Theo bác sĩ Shlomo Mor-Yosef - Giám đốc bệnh viện Hadassah, Thủ tướng đã được gây mê và hô hấp bằng ống trợ thở, nhưng chỉ vài phút sau, ông Sharon bị xuất huyết não nên phải phẫu thuật để lấy máu khỏi não bộ. Ca phẫu thuật theo kế hoạch kéo dài vài tiếng đồng hồ. Có tin ông Sharon đã bị liệt phần dưới cơ thể và không ít nhà chuyên môn đã dự đoán tính mạng của Thủ tướng có thể bị đe dọa.

Giáo chủ Yona Metzger của Israel đã kêu gọi dân chúng cùng đọc kinh và cầu nguyện cho sức khoẻ của Thủ tướng. Còn từ Washington, Tổng thống Mỹ George Bush ra thông cáo cho biết ông cùng phu nhân Laura Bush "đã cầu nguyện cho ông Sharon bình phục"...

Vành đai an ninh bảo vệ Thủ tướng
Sharon bên ngoài Bệnh viện Hadassah
ở Jerusalem.

Israel hậu Sharon?
Tình trạng sức khoẻ của ông Sharon diễn biến xấu đúng vào thời điểm rất nhạy cảm, khi cả hai phía Palestine và Israel đều đang trong tiến trình vận động cho những cuộc bầu cử có tính chất mấu chốt vô cùng quan trọng sắp tới. Giới quan sát không thể không lo ngại về khả năng sự vắng mặt của ông Sharon sẽ lại một lần nữa làm ngưng trệ đà tiến triển của tiến trình hoà bình Israel - Palestine, cũng như vị trí lãnh đạo Đảng Kadima do chính ông Sharon vừa thành lập bị bỏ ngỏ.

Hôm 18.12.2005, ông Sharon bất ngờ bị đột quỵ nhẹ song đã sớm bình phục hai ngày sau đó và đã cắt giảm một phần lịch làm việc dày đặc trước đây. Trước diễn biến xấu về sức khoẻ này của Thủ tướng, các bác sĩ đã "áp đặt" chế độ ăn kiêng để buộc ông Sharon giảm cân. Theo thông tin được tiết lộ đầu tuần này, Thủ tướng đã giảm được 3kg so với trọng lượng 118kg (trong khi chiều cao chỉ là 1,69m) vào thời điểm xảy ra cơn đột quỵ đầu tiên.

Năm nay 77 tuổi, song ông Sharon vốn được mệnh danh là "Bulldozer" (xe ủi) bởi khả năng chịu đựng các cuộc họp liên miên và chế độ làm việc kéo dài mà không hề đau ốm.

Người đang nắm quyền thay ông Sharon là ông Olmert, tuy mới 60 tuổi, song theo đánh giá của giới chuyên môn, thì chưa đủ uy tín và khả năng để có thể thay thế và tiếp tục thúc đẩy hoài bão chính trị của người tiền nhiệm. Hiện rất khó đưa ra phỏng đoán về Israel thời kỳ hậu Sharon, bởi diễn biến xấu về sức khoẻ của ông có thể gây ra những biến động rất lớn. Linh Quyên (Theo CNN, BBC...)