Chùm ảnh: Bão lửa thiêu chết 108 người ở Australia
Các Website khác - 09/02/2009
Những ngọn lửa cao bốc cháy ngùn ngụt đã san phẳng nhiều thị trấn ở đông nam Australia; thiêu cháy nhiều người dân đang lái xe bỏ chạy, khiến số người thiệt mạng trong vụ cháy rừng tồi tệ nhất Australia suốt ¼ thế kỷ qua đã lên đến 108 vào ngày hôm nay, 9/2.

Ít nhất 750 ngôi nhà đã bị phá hủy trong khi nhiệt độ tăng cao kỷ lục (47 độ C) cộng với gió mạnh đã tạo ra một trận bão lửa càn quét khắp bang Victoria.

 

“Địa ngục trong cơn nổi giận đã viếng thăm người dân vô tội của Victoria trong 24 giờ qua”, Thủ tướng Australia Kevin Rudd nói với các phóng viên khi ông đi thị sát vùng bị hỏa hoạn vào ngày 8/2. “Đây là một thảm kịch đau thương đối với đất nước”.

 

Hàng ngàn lính cứu hỏa tình nguyện đã kiệt sức hiện vẫn phải chiến đấu với khoảng 30 đám cháy không thể kiểm soát được ở bang Victoria, mặc dù những ngọn lửa có vẻ như đã lắng dịu nhiều so với ngày hôm qua.

 

Giới chức chính phủ cho biết sẽ triển khai quân đội để trợ giúp và Thủ tướng Rudd đã tuyên bố một khoản viện trở khẩn cấp tức thì 10 triệu đô la Australia (7 triệu USD).

 

Nhiều bang khác cũng cam kết gửi tiền và lính cứu hỏa tình nguyện tới bang Victoria để trợ giúp. Giới chức các bang khác đã mở quỹ quyên góp của dân chúng và các khoản quỹ này đã nhanh chóng đầy vào ngày hôm nay.

 

Trong khi đó hàng ngàn người dân bang Queensland ở phía bắc theo dõi tình hình hỏa hoạn ở trong tình trạng ngập lụt sau nhiều tuần phải hứng chịu mưa bão.

 

Tại Victoria, các nhân chứng nhìn thấy cây phát nổ và trời có mưa bụi vào hôm qua, khi nhiệt độ tăng lên đến 47 độ C.

 

Cảnh sát cho hay họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận với những vùng bị lửa thiêu rụi, để có thể đánh giá đước mức độ thiệt hại về người và của. Nhưng Cảnh sát trưởng bang Victoria xác nhận có người chết ở hàng chục địa điểm. Số người thiệt mạng không ngừng tăng và đã lên đến 108 người cho đến ngày hôm nay, 9/2. Theo một người phát ngôn của cảnh sát, số người thiệt mạng còn tiếp tục tăng.
 
Một lính cứu hỏa đứng nhìn trong bất lực ngọn lửa hung hãn đang tàn phá công viên Bunyip của bang Victoria.
 
 

Hiện có khoảng 30 đám cháy vẫn không thể kiểm soát được.

Lửa càn quét Labertouche, đông Melbourne, ngày 7/2.
Lính cứu hỏa tại một nông trang ở Labertouche, đông Melbourne, ngày 7/2.

Một con đường bị chặn do lửa cháy.

Không còn gì sót lại cho con bò này tại thị trấn St Andrews, bắc Melbourne.

Phần còn lại của một ngôi nhà sau khi lửa quét qua.

Một lính cứu hỏa đang cắt một cây gỗ lớn đã sau khi bị chìm trong lửa.

Ngôi nhà ở thị trấn Wandong, cách bắc Melbourne 55km.
Lửa không bỏ qua thứ gì trên đường đi của nó.

Quang cảnh một vùng sau khi lửa quét qua ở Victoria.Còn đây là hình ảnh do NASA chụp bằng vệ tinh, Australia bị phủ trong một màn mây khói trắng.

Theo Dan Tri