Clinton "tranh thủ" Katrina?
Các Website khác - 06/09/2005

Trong chiến dịch nhằm đối phó với làn sóng chỉ trích trong nước về những yếu kém mà chính quyền ông Bush bộc lộ sau cơn bão Katrina khiến New Orleans trở nên điêu tàn, người ta thấy xuất hiện gương mặt của cựu tổng thống Bill Clinton.

Soạn: AM 539720 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Clinton sát cánh cùng hai cha con ông Bush trong trận tuyến mới

Ông Clinton đã có mặt tại Trung tâm Reliant ngay cạnh khu Astrodome ở Houston nơi khoảng 3.800 người dân New Orleans mất nhà cửa đến lánh bão. Có mặt cùng ông ở đó là cựu tổng thống George Bush để công bố việc thành lập Quỹ cứu trợ nạn nhân bão Katrina mang tên Bush-Clinton. Sau đó, hai vị cựu tổng thống cùng với Thượng nghị sĩ Hillary Clinton đến thăm những nơi nương náu của các nạn nhân. Trong khi đó tổng thống Bush đi thăm những khu vực chịu ảnh hưởng của bão Katrina tại hai bang Mississippi và Lousiana.

Sự tích cực của ông Clinton trong những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm khắc phục những hậu quả của cơn bão Katrina, tiếp theo những gì mà ông đã làm cùng cựu tổng thống Bush cha trong chiến dịch cứu trợ nạn nhân sóng thần ở Châu Á, đã làm dấy lên trong chính giới và dư luận Hoa Kỳ cũng như giới quan sát quốc tế về mối quan hệ giữa ông Clinton và cả hai cha con ông Bush. Thậm chí, sau những nỗ lực chung nhằm cứu trợ những nạn nhân sóng thần ở Châu Á, người ta còn thấy mối quan hệ giữa hai gia đình Bush và Clinton ngày càng gần gũi.

Trong khi giới chức từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hoà của Mỹ đều nhìn nhận một cách rõ ràng rằng hai vị cựu tổng thống hành động trước hết là nhằm trợ giúp người Mỹ thì họ cũng đã lưu ý các lợi ích chính trị đằng sau liên minh đang lớn dần này. Mối "tình thân" đó hỗ trợ tổng thống Bush rất nhiều trong những giai đoạn gập ghềnh nhất của nhiệm kỳ tổng thống, Còn ông Clinton thì đang cố gắng tạo dựng một hình ảnh đẹp, được kính trọng và ngưỡng mộ, về một vị cựu tổng thống, trong khi bà Clinton thì đang ngấm ngầm chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào nhà trắng vào năm 2008.

Đối với Tổng thống Bush, việc ông Clinton đồng ý tham gia cùng cựu tổng thống Bush cha trong dự án gây quỹ thứ hai theo lời đề nghị của Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew H. Card là một kế hoạch khó dự liệu trước. Một yếu tố sống còn trong chiến lược của Nhà Trắng nhằm giúp ông Bush bảo vệ được uy tín trước những làn sóng chỉ trích dồn dập sau thảm hoạ ở New Orleans là vượt qua các trở ngại chính trị và tránh những cản trở từ phía đảng Dân chủ.

"Rõ ràng là điều đó giúp ích cho Bush," Douglas Sosnik, giám đốc phụ trách các vấn đề chính trị của Nhà Trắng dưới thời Clinton nhận xét. "Nếu điểm lại tất cả những gì đã diễn ra với ông Bush trong sáu hay bảy ngày qua thì không có một khía cạnh nào trong cuộc khủng hoảng này là tích cực đối với ông ta cả. Vì thế bất cứ việc gì ông ta có thể làm để thoát khỏi mớ bòng bong chính trị này cũng đều tốt hơn đối với ông ta."

Soạn: AM 539733 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Clinton đang nỗ lực tạo dựng hình ảnh mới trong lòng người Mỹ?

Trong khi đó, những lợi ích chính trị đối với ông Clinton ít nhất cũng có thể "nhìn bằng mắt." Ông Clinton đã dấn thân vào một chiến dịch để tạo dựng cho mình một hình ảnh, và lớn hơn, một "lực lượng", được kính trọng trong lòng người Mỹ thông qua việc sử dụng quỹ do mình sáng lập để đóng vai trò nổi bật trong cuộc chiến chống lại căn bệnh AIDS ở Châu Phi.

Rõ ràng, ông Clinton đang có những bước đi chiến lược nhằm dọn đường cho bà Hillary ra tranh cử tổng thống. Sự hiện diện của ông Clinton bên cạnh ông Bush sẽ làm cho các chính trị gia của Đảng Cộng Hoà khó lòng tấn công gia đình Clinton hơn.

"Việc ông Bush chợt nhận ra  mình đang trong cơn nguy cấp và gọi điện nhờ tổng thống Clinton giúp đỡ chẳng phải cũng thú vị lắm sao?" lãnh đạo phe Dân chủ đến từ California Bob Mulholland nói. "Ông Bush đang sát cánh cùng ông Clinton để được 'che chở'. Bạn có tất cả các bức ảnh chụp ông Clinton cùng hai cha con ông Bush. Với những bức ảnh như thế, việc tấn công nhà Clinton trên vũ đài chính trị quốc gia bây giờ là một việc không dễ dàng gì với những người theo đảng Cộng Hoà."

Các quan chức Nhà Trắng không có phản ứng nào về bình luận trên

Phát ngôn viên của ông Clinton, Jay Carson, nói về sự tham dự của ông Clinton như sau: "Trong giai đoạn khủng hoảng này, đó chính là tâm nguyện của ông muốn làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ các nạn nhân. Sự tham gia của ông không có mục đích nào khác ngoài mong muốn giúp đỡ hàng chục ngàn nạn nhân của cơn bão."

Cơn bão Katrina gây nên những tàn phá thảm khốc, cả về người và tài sản. Nó có thể cũng gây ra  những "tàn phá" về chính trị, nhưng biết đâu vẫn có những người "tranh thủ" được chút gì đó.

  • Bùi Quang (tổng hợp)