EU bỏ phiếu về đề nghị đánh thuế giày VN và TQ: Chỉ có 3 phiếu ủng hộ
Các Website khác - 18/03/2006

EU bỏ phiếu về đề nghị đánh thuế giày VN và TQ: Chỉ có 3 phiếu ủng hộ

Chỉ có 3 trong số 25 thành viên Liên minh Châu Âu bỏ phiếu tán thành đề nghị của Chủ tịch Uỷ ban Thương mại EU Peter Mandelson về việc đánh thuế chống bán phá giá đối với giày xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc trong phiên họp của Uỷ ban Chống bán phá giá hôm 16.3.

Trong số 25 nước thành viên Liên minh Châu Âu thì có đến 11 nước bỏ phiếu trắng, 9 nước bỏ phiếu chống, 2 nước không tham gia bỏ phiếu và chỉ có 3 nước ủng hộ là Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.

Đáng nói là trong số 11 nước bỏ phiếu trắng, nhiều nước có ngành công nghiệp giày truyền thống đang tìm cách hối thúc EU áp đặt các biện pháp chống sự cạnh tranh không lành mạnh từ Châu Á. Một số chuyên gia cho rằng, các nước này từ chối ủng hộ đề nghị của ông Peter Mandelson là để bày tỏ sự không hài lòng đối với đề nghị loại trừ giày thể thao và giày trẻ em ra khỏi danh mục giày bị áp đặt thuế chống phá giá. Những nước này cho rằng đề nghị của ông Peter Mandelson có thể tạo cho các nhà sản xuất Châu Á một kẽ hở để đóng lại nhãn xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Peter Mandelson vẫn tỏ ý kiên quyết muốn đánh thuế chống phá giá đối với giày da nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. Ông cho biết sẽ yêu cầu Uỷ ban Châu Âu bỏ phiếu ủng hộ trong phiên họp ngày 22.3 tới.

"Tôi đề nghị các nước thành viên cùng các đồng nghiệp trong Cao uỷ áp dụng mức thuế chống phá giá 19,4% đối với giày Trung Quốc và 16,8% đối với giày Việt Nam" - ông Mandelson nói. Nếu đề nghị của ông Mandelson được ủng hộ thì giày Việt Nam và Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 4% từ tháng 4 tới và tỉ lệ này sẽ tăng dần.

TR.M (Theo BBC, AFP)