Ghế tổng thống Italia đã có chủ
Các Website khác - 11/05/2006
Ghế tổng thống Italia đã có chủ

Với đa số tại cả 2 viện quốc hội và đại diện các vùng, cộng với sự phân hoá hiện nay trong nội bộ Liên minh trung hữu của Thủ tướng vừa từ nhiệm Silvio Berlusconi, Liên minh trung tả của Thủ tướng đang chờ nhậm chức Romano Prodi đã quyết định dồn phiếu cho ứng cử viên của mình tại vòng bỏ phiếu thứ tư diễn ra hôm 10.5.

Đó là cựu Chủ tịch Hạ viện, đồng thời là cựu thành viên cộng sản Giorgio Napolitano (ảnh, giữa). Liên minh trung tả bao gồm các đảng Xã hội, Cộng sản, Xanh, Cơ đốc giáo và một số đảng thế tục nhỏ.

Trong 3 vòng bỏ phiếu trước diễn ra hôm 8 và 9.5, không ứng cử viên nào của cả hai phe hội đủ đa số 2/3 phiếu cần thiết để thắng cử theo luật định, nhất là trong 2 vòng sau khi tuyệt đại đa số nghị sĩ đều bỏ phiếu trắng. Vì vậy, mọi sự đặt cược đều dồn vào vòng 4 mà theo hiến pháp thì chỉ cần ứng cử viên nào đạt đa số phiếu (505 trên tổng số 1.010 phiếu) đã được coi là chiến thắng, và sẽ trở thành tổng thống mới thay thế đương kim Tổng thống Carlo Ciampi sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 18.5.

Quyết tâm giành tiếp chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng này của ông Prodi được thể hiện rất rõ, bởi chỉ có như vậy tân thủ tướng mới chứng tỏ được rằng phe trung tả của ông vẫn có thể lãnh đạo đất nước, với một đa số được coi là nhỏ nhất ở đất nước Italia thời hậu chiến dù sẽ phải đối mặt với phe đối lập mạnh của ông Berlusconi.

Ông Napolitano năm nay 80 tuổi, là một chính trị gia có uy tín, được ông Prodi đề cử làm ứng viên sau khi ông Berlusconi từ chối ủng hộ ông Massimo D'Alema - Chủ tịch Đảng Dân chủ cánh tả, tiền thân là Đảng Cộng sản Italia. Ông Napolitano sẽ trở thành tổng thống thứ 11 thời hậu chiến của Italia và theo giới phân tích, đây là lần đầu tiên Chính phủ mới của Italia lựa chọn một cựu thành viên cộng sản làm tổng thống.

Vị thế tổng thống Italia chủ yếu mang tính lễ nghi, nhưng theo hiến pháp thì nguyên thủ quốc gia có quyền bổ nhiệm thủ tướng và giải tán quốc hội. Mà đây lại là những đặc quyền quan trọng với ông Prodi trong thời gian chuẩn bị thành lập chính phủ mới. L.L.Q (Theo Reuters...)