Iceland có vị nữ thủ tướng đồng tính đầu tiên
Các Website khác - 02/02/2009
 Đất nước Iceland đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đã có vị nữ thủ tướng đồng tính đầu tiên khi chính phủ liên minh cánh tả của bà chính thức tuyên bố nhậm chức ngày hôm qua.

Nữ Thủ tướng mới của Iceland
 
“Hôm nay, tôi được Tổng thống Iceland yêu cầu ra tuyên bố kết thúc tiến trình thành lập chính phủ do tiến trình này đã thành công. Chính phủ này sẽ hoạt động dựa trên những giá trị xã hội mới”, tân Thủ tướng Johanna Sigurdardottir tuyên bố.

Nữ thủ tướng 66 tuổi này đã chính thức được đặt lên vai gánh nặng của cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến chính phủ trước của ông Geir Haarde phải bỏ cuộc, khi bà bắt đầu cuộc họp nội các với Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson.

Trước đó, các chính đảng ở Iceland đã đạt được thoả thuận về việc sẽ trao đất nước vào tay nữ thủ tướng đầu tiên của họ và là nhà lãnh đạo đồng tính đầu tiên trên thế giới.

Iceland đã lún sâu vào tình trạng rối loạn chính trị từ tháng 10 năm ngoái, khi thị trường tiền tệ, chứng khoán rối ren và các ngân hàng hàng đầu thi nhau phá sản. 

Tân Thủ tướng Sigurdardottir được biết đến là người hiểu biết sâu rộng về nền chính trị ở Iceland. Bà không sinh ra trong một gia đình giàu có hay có truyền thống làm chính trị như các chính trị gia khác, nhưng đã làm việc hết sức chăm chỉ để có được địa vị ngày hôm nay.

Bà được dư luận đánh giá là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất ở Iceland. Bà là thành viên của Quốc hội kể từ năm 1978, làm Bộ trưởng các vấn đề xã hội từ năm 1987 đến năm 1994, và một lần nữa lại giữ chức vụ này vào năm 2007. Những năm trước đó, bà từng là tiếp viên hàng không.

Sigurdardottir đã kết hôn với nhà văn kiêm viết kịch Honina Leosdottir và là mẹ của hai cậu con trai. Bà đã dành hầu hết thời gian cho công việc, đấu tranh để có một hệ thống y tế và sự bình đẳng hơn cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Theo Dan Tri