Iran muốn được LHQ bảo vệ
Các Website khác - 03/05/2006
Iran muốn được LHQ bảo vệ

Iran hôm 1.5 đã gửi thư cho Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), yêu cầu LHQ có những biện pháp bảo vệ Iran trước những lời đe doạ tấn công của Mỹ.

Trong thư, Đại sứ Iran ở New York, ông Mohammad Javad Zarif đã lên án các quan chức Mỹ vì những lời đe doạ công khai và bất hợp pháp chống lại Iran. "Họ đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và các quy tắc của LHQ" - bức thư viết. Iran nhấn mạnh rằng, những lời đe doạ trên được chuyển tải thông qua các tờ báo của Mỹ, đặc biệt là một bài báo trên tạp chí Người New York tháng trước, trong đó khẳng định các quan chức quân sự Mỹ thậm chí còn lên kế hoạch cho việc sử dụng bom nguyên tử phá boongke tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Ông Javad Zarif cho rằng, những tuyên bố của Mỹ là hết sức nghiêm trọng, đòi hỏi phải có một phản ứng "tức thì, kiên quyết và có phối hợp" của LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an. Ông Zarif cũng chỉ trích sự yên lặng của LHQ đối với những lời lẽ đe doạ "bất hợp pháp và không thể tha thứ" này, và cảnh báo sự thiếu hành động dứt khoát của LHQ sẽ dung thứ cho các quan chức Mỹ đi xa hơn.

Stéphane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan hôm 1.5 xác nhận đã nhận được bức thư trên nhưng không đưa ra bình luận nào. Kiến nghị của Iran được đưa ra một ngày trước khi các nhà ngoại giao của 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức nhóm họp ở Paris hôm 2.5 và dự kiến họp lại ở cấp ngoại trưởng tại New York vào 5.9 tới để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Iran.

Hiện Mỹ và Châu Âu đang hy vọng Nga và Trung Quốc đồng ý với biện pháp trừng phạt buộc Iran phải ngừng công việc nhạy cảm này. Nhưng theo các nhà phân tích, ngay cả khi Mỹ thành công trong việc thuyết phục Nga và Trung Quốc thì Iran cũng không có vẻ gì là thay đổi quan điểm. Hôm 1.5, ông Ali Larijani - quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Iran tuyên bố, việc tạm ngừng làm giàu uranium chẳng có ý nghĩa gì, bởi Iran không thể tạo ra bom nguyên tử chỉ với 164 máy ly tâm đã lắp đặt. Tr.M (Theo AP)