Israel tấn công dải Gaza
Các Website khác - 29/06/2006
Israel tấn công dải Gaza

Binh lính Israel đã bắt đầu tấn công dải Gaza hôm 28.6 để gây áp lực buộc các tay súng Palestine trả tự do cho quân nhân Israel bị bắt làm con tin.

Từ sáng sớm 28.6, xe tăng của Israel đã tiến vào phía nam dải Gaza, chiếm lĩnh các vị trí thiết yếu ở hai địa điểm cách thị trấn Rafah hơn 1km. Đây là cuộc tấn công trên bộ đầu tiên của Israel vào dải Gaza kể từ khi Israel rút quân khỏi lãnh thổ Palestine mùa hè năm ngoái. Các quan chức quân đội Israel cho biết, Thủ tướng Ehud Olmert đã thông qua một hoạt động quân sự "giới hạn" ở phía nam Gaza, nhằm vào các "cơ sở hạ tầng của khủng bố".

Sáng 28.6, máy bay chiến đấu của Israel cũng đã tấn công một trong ba cây cầu ở Gaza để làm "giảm khả năng vận chuyển con tin của những kẻ bắt cóc". Nếu như 3 cây cầu ở Gaza bị phá huỷ thì vùng này sẽ bị chia cắt làm 2 phần cô lập. Về phía Palestine, các tay súng mang mặt nạ đến từ nhiều phe phái vũ trang đã chiếm lĩnh các vị trí phòng thủ ở quanh thành phố Gaza và sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công.

Căng thẳng nổ ra sau khi một binh lính Israel tên là Gilad Shalit bị lực lượng Uỷ ban kháng chiến nhân dân (PRC), phe cánh của Hamas bắt cóc hôm 25.6. PRC còn tuyên bố bắt giữ một người định cư Do Thái ở Bờ Tây và ra yêu sách đòi Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine.

Nhằm cố gắng xoa dịu căng thẳng, các nhà thương thuyết Hamas hôm 27.6 tuyên bố họ chấp thuận văn kiện công nhận hoàn toàn nhà nước Israel, chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Israel. Nhưng đến nước này thì Israel kiên quyết tuyên bố, chỉ có việc trả tự do cho binh lính bị bắt cóc là biện pháp duy nhất có thể giúp tháo ngòi khủng hoảng. TR.M (Theo AP)