Không bên nào chịu xuống thang
Các Website khác - 16/02/2006
Vụ tranh biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad:
Không bên nào chịu xuống thang

Trong khi các cuộc biểu tình phản đối những bức tranh biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad có dấu hiệu lắng dịu ở nhiều nước thì tại Pakistan, cơn tức giận lại bùng phát hôm 14.2. Hàng ngàn người đã xuống đường đập phá và gây bạo loạn tại các thành phố lớn, khiến cảnh sát phải bắn chết 2 người.

Biểu tình biến thành bạo lực ở
Lahore.
Tại thành phố Lahore, khoảng 15.000 người đã tham gia cuộc biểu tình do các nhóm tôn giáo kêu gọi. Những người biểu tình còn mang theo gậy gộc, đá và cả bom xăng. Cuộc biểu tình sau đó biến thành bạo lực và cảnh sát đã phải can thiệp nhưng cũng không thể ngăn chặn được những kẻ quá khích đốt cháy toà nhà hội đồng địa phương và đốt 1 khách sạn, 2 ngân hàng, hai nhà hát....Hơn 200 xe ôtô, hàng chục cửa hàng đã bị phá huỷ.

Bộ trưởng Nội vụ Aftab Khan Sherpao xác nhận, cảnh sát đã bắn chết hai người biểu tình đang tìm cách xâm nhập vào một ngân hàng. ẹt nhất 11 người khác bị thương trong cuộc đụng độ. Đây là vụ bạo động chết người đầu tiên xảy ra tại Pakistan kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối loạt tranh biếm hoạ về nhà tiên tri Muhammad bùng phát.

Theo các quan chức tình báo Pakistan, hai tổ chức Hồi giáo bất hợp pháp có tên là Sipah-e-Sahaba và Jamaat al-Dawat đã cố tình kích động bạo lực để phá hoại uy tín của chính phủ thân Mỹ của Tổng thống Pervez Musharraf. Phóng viên AP ở Lahore nhận xét, cuộc biểu tình có vẻ như được chỉ đạo chặt chẽ, hướng vào những mục tiêu cụ thể, trong đó đa số là các "nhãn hiệu" của Mỹ như ngân hàng Citibank, khách sạn Holiday Inn, quán Pizza Hut, tiệm ăn nhanh McDonald.

Tại thủ đô Islamabad, khoảng 1.500 sinh viên đã tìm cách tràn vào lối đi chính của một khu ngoại giao đoàn. Khoảng 50 người biểu tình bị bắt. Một số chuyên gia nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Islamabad sẽ ngày càng mạnh mẽ và bạo lực trong thời gian tới, trước thềm chuyến thăm Pakistan của Tổng thống Mỹ G.Bush vào tháng 3.

Trong khi đó, tại nước Châu Âu Italia, Bộ trưởng Bộ Cải cách Roberto Calderoli đã tiến hành một động thái gây tranh cãi là mặc chiếc áo phông có in các bức tranh biếm hoạ đang khiến người Hồi giáo giận dữ. "Tôi đã có những chiếc áo này và tôi sẽ bắt đầu mặc nó từ hôm nay. Tôi có thể phát áo cho bất cứ ai muốn có nó", ông Calderoli nói.
Ông giải thích rằng đây không phải là hành động khiêu khích mà ông muốn chứng tỏ rằng, đã đến lúc chấm dứt những tranh cãi về vấn đề này.

Calderoli là một thành viên của Đảng Liên đoàn miền Bắc chống người nhập cư. Phát biểu với Hãng tin Ansa, ông Calderoli kêu gọi phương Tây cần phải đứng dậy chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Hành động của ông khiến cho Chính phủ Italia khá bối rối. Báo chí Italia đưa tin rằng, cuối tuần trước, Thủ tướng Berlusconi đã khuyên Calderoli có những thái độ dung hoà hơn về vấn đề này, nhưng vị Bộ trưởng khẳng định ông không muốn giữ yên lặng. Đại sứ Italia tại Libya hôm 13.2 buộc phải khẳng định những tuyên bố của ông Calderoli không mang ý nghĩa đại diện cho Chính phủ Italia.

Tr.M (Theo AP)