Khủng bố "gõ cửa" Italia
Các Website khác - 17/08/2005
Khủng bố "gõ cửa" Italia

Cho tới nay, tuy Italia vẫn chưa phải gánh chịu các cuộc tấn công của các phần tử vũ trang Hồi giáo trên lãnh thổ của mình, nhưng sau hàng loạt vụ đánh bom tại London (Anh) và Sharm-el-Sheikh (Ai Cập), nhiều người dân Italia đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng "vấn đề chỉ là thời gian" khi họ tiếp tục bị chọn làm mục tiêu tấn công, vì Italia cũng là một đồng minh gần gũi với Mỹ trong cuộc chiến chống Iraq. Đặc biệt mối đe doạ càng gia tăng, sau khi Bộ trưởng Nội vụ Giuseppe Pisanu tuyên bố các phần tử khủng bố "đang gõ cửa Italia".

Nhà chức trách Italia sau đó đã tăng cường bảo đảm an ninh trên toàn bộ hệ thống giao thông và thẩm vấn gần 33.000 người trong khuôn khổ cuộc điều tra quy mô toàn quốc. Trong số những người thuộc diện bị điều tra có cả các chủ hãng chuyển tiền, trung tâm điện thoại và càphê Internet. 2 người trong đó đã bị bắt giữ theo các điều luật chống khủng bố vừa được quốc hội thông qua hôm 30.7.

Trong thông báo hôm 15.8, Bộ Nội vụ cũng cho hay vẫn duy trì cảnh báo khủng bố ở mức cao ở Italia, đồng thời thông báo vừa bắt giữ 141 người trong chiến dịch truy quét vào các trung tâm xã hội Hồi giáo hôm 12 - 13.8 và đang tiến hành thủ tục để trục xuất 701 người khác bị tình nghi có liên quan tới chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Các hoạt động trên nằm trong khuôn khổ biện pháp tăng cường an ninh chống khủng bố, vừa được Bộ trưởng Pisanu ký để ban hành thành đạo luật hôm 15.8.
Theo đó, các cơ quan chức năng Italia được phép bắt giữ và trục xuất những người nước ngoài bị coi là mối đe doạ tới an ninh quốc gia; được thẩm vấn những người bị bắt giữ mà không cần sự hiện diện của luật sư; tăng khung hình phạt cao nhất đối với các tội phạm liên quan tới khủng bố; tăng quyền giám sát trên mạng Internet và mạng điện thoại... T.B (Theo Reuters, AFP)