Myanmar mời ASEAN lãnh đạo nhóm cứu trợ quốc tế
Các Website khác - 20/05/2008

Ngày 19/5, Myanmar đồng ý để các nước láng giềng ASEAN cử các đội y tế và làm điều phối công tác cứu trợ của quốc tế đối với các nạn nhân cơn bão Nargis tàn phá Myanmar vừa qua.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Nyan Win, thảm họa thiên tai này gây ra thiệt hại ước chừng hơn 10 tỷ USD đối với Myanmar.

Phụ nữ Myanmar giặt trong điều kiện thiếu nước sạch. Ảnh: Reuters

Tại một hội nghị tổ chức khẩn cấp tại Singapore hôm 19/5, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Nyan Win, đã đồng ý thiết lập một cơ chế phối hợp do ASEAN đứng đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore George Yeo cho biết, bước đầu Chính phủ Myanmar đã đồng ý chấp nhận  việc các nước ASEAN khác cử ngay những đội quân y tế đến giúp các nạn nhân cơn bão Nargis và giải quyết hậu quả thiên tai ở Myanmar.

ASEAN sẽ làm việc cùng với Liên Hợp Quốc để tổ chức một hội nghị quốc tế về viện trợ cho Myanmar tại Yangon vào ngày 25/5 tới để hỗ trợ các nạn nhân bão Nargis.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế hiện đang lo ngại rằng những người dân Myanmar sống sót sau trận bão Nargis có thể phải đối mặt với nạn đói, dịch bệnh nếu không được hỗ trợ kịp thời. Cho đến nay Myanmar vẫn từ chối tiếp nhận các đội quân cứu hộ nước ngoài.

Tại hội nghị khẩn cấp ở Singapore nói trên, các nước ASEAN một mặt thuyết phục Myanmar chấp nhận sự trợ giúp của đội quân quốc tế cứu trợ, mặt khác cảnh báo các lực lượng cứu trợ quốc tế không được chính trị hóa việc cứu trợ các nạn nhân bão Nargis ở Myanmar.

Theo đó, mọi viện trợ của quốc tế cho các nạn nhân bão Nargis ở Myanmar phải được thực hiện thông qua ASEAN. Chỉ với điều kiện như vậy được đáp ứng, Myanmar mới nhận giúp đỡ của đội quân cứu trợ quốc tế.

Hội nghị khẩn cấp ASEAN về cứu trợ thiên tai ở Myanmar được tổ chức trong bối cảnh Yangon đang bị áp lực ngày càng tăng từ nhiều nước và tổ chức quốc tế đòi Myanmar phải mở cửa cho các lực lượng nước ngoài vào làm công tác cứu trợ.

Ngày 18/5, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc John Holmes phụ trách về thảm họa thiên tai đã đến Yangon gặp lãnh đạo Chính phủ Myanmar nhằm khai thông vấn đề lực lượng cứu hộ quốc tế vào Myanmar.

Ông John Holmes mang theo một lá thư của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gửi các nhà lãnh đạo Myanmar, trong đó đề cập đến việc cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bão Nargis.

Liên Hợp Quốc ước tính tại Myanmar có khoảng 2,4 triệu người hiện đang thiếu trợ giúp nghiêm trọng trong suốt 17 ngày qua sau khi cơn bão Nargis tàn phá Myanmar. Những người này có thể chết nếu không được cứu giúp kịp thời. 

Đ.P
Theo AFP