Bi kịch từ những ngôi trường
Các Website khác - 17/05/2008

 

Một học sinh ở Trường trung học Bắc Xuyên được truyền dịch và chờ được đưa lên từ đống đổ nát - Ảnh: Xinhua

Mấy ngày qua, trên truyền hình Trung Quốc (TQ), cảnh những em học sinh bị chôn vùi trong đống đổ nát cố với tay ra kêu cứu thảm thiết hay cảnh Thủ tướng Ôn Gia Bảo dỗ dành đứa bé đang khóc bảo sẽ mang thức ăn đến ngay... làm xót xa biết bao người.

Quá nhiều nạn nhân học sinh

Trận động đất ngày 12-5 được xem là trận động đất lớn gần bằng trận động đất lịch sử ở Đường Sơn năm 1976 với hơn 200.000 người thiệt mạng. Có khác chăng là trong trận động đất thảm khốc này, số nạn nhân trẻ em rất lớn.

Cư dân mạng qq.com haiguinet.com đã dẫn chứng những số liệu như Trường trung học thị trấn Mộc Ngư (huyện Thanh Xuyên) có 400 học sinh bị nạn, Trường TH Tụ Nguyên (Đô Giang Yển) có 700 học sinh, giáo viên bị nạn, TP Thập Hiệu có hơn 300 học sinh bị nạn, một trường mẫu giáo ở thị trấn Tôn Đạo thành phố Cẩm Túc có hơn 50 em bị nạn, Trường TH Bắc Xuyên có 1.800 học sinh giáo viên mất tích...

Các con số cứ tăng dần lên sau mỗi lần cập nhật của báo đài. Trong khi đó, nhiều công trình kiến trúc lớn ở TP Trùng Khánh, Thành Đô đều bình an, nhất là văn phòng, trụ sở của chính quyền địa phương, kể cả những khu nhà cổ đều không bị tổn thất nặng.

Theo Trùng Khánh Buổi Chiều, một tòa nhà của Trường tiểu học thị trấn Văn Hóa huyện Lương Bình Trùng Khánh bị sập, năm học sinh bị nạn, mười người khác bị thương. Sau khi xảy ra động đất, nhà thầu công trình đã bỏ trốn, chuyên gia của chính quyền Trùng Khánh đã đến hiện trường kiểm tra xem có phải là do vấn đề chất lượng hay không. Ngôi trường được xây vào những năm 1990, trong khi những khu nhà dân lân cận xây cách đó nhiều chục năm vẫn không hề hấn, hoặc chỉ bị hư hại nhẹ.

Sáng 16-5, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tới tỉnh Tứ Xuyên, nơi số nạn nhân thiệt mạng sau vụ động đất hôm thứ hai có thể lên tới 50.000 người. Buổi chiều, một đợt dư chấn mới mạnh 5,9 độ Richter đã xảy ra tại huyện Lý thuộc tỉnh này, cắt đứt hệ thống đường sá và tuyến liên lạc vừa được sửa chữa, chôn vùi nhiều xe cộ.

Người ta không khỏi tự hỏi tại sao trường học lại là nơi bị sập đầu tiên với hàng ngàn học sinh bị nạn, phải chăng đây là những công trình không có hệ thống chống động đất đạt tiêu chuẩn?

Trường học bị rút ruột

Theo Minh Báo (HK), huyện Hướng Nga (Đô Giang Yển) có khoảng 10.000 dân, trong đó có 80% khu nhà bị sập. Hàng ngàn phụ huynh của các trường tiểu học, trung học Hướng Nga vẫn chầu chực, đào bới bằng tay đống đổ nát. Nhiều phụ huynh cho biết họ không phát hiện thấy có cốt thép, chỉ toàn gạch đá, chứng tỏ đây là những công trình bị rút ruột.

Tại thị trấn Ngũ Phúc (Miên Trúc, Tứ Xuyên), Trường tiểu học Số 2 bị sập chôn vùi 300 học sinh. Tất Khải Uy, cha một bé gái 13 tuổi, đang đào bới đống đổ nát tìm con ở trường này chỉ cho báo giới một tòa nhà màu vàng chéo góc gần đó: "Chúng tôi sống ở đó. Hồi trước đây trường cũng nằm ở đó, mới chuyển ra đây sau này. Tòa nhà đó xây từ năm 1982, vậy mà không bị gì”. Ông phẫn nộ: "Con chúng tôi không chết vì động đất mà vì những ngôi trường kém chất lượng này".

Tuy nhiên, trong buổi họp báo chiều 13-5 của Văn phòng báo chí TQ, vụ trưởng Vụ Cứu hộ Vương Chấn Diệu cho biết nhà dân và trụ sở chính quyền cũng bị tổn thất chứ không phải là bình an vô sự như báo chí nói. Ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn Văn phòng báo chí TQ, nói trường học gặp nhiều tổn thất chỉ vì động đất diễn ra ngay giờ lên lớp của học sinh, do kiến trúc của các ngôi trường không đúng qui cách, nên học sinh vô tình trở thành người bị nạn nhiều nhất.

Ông Lý, người có con tử nạn, đau khổ: "Trẻ em cả huyện đều gặp nạn, sau này sẽ chẳng còn ai hương khói". Nhiều gia đình TQ chỉ có một con, con mất rồi, để lại cả khoảng trống vắng.

CẢNH CHÁNH

Tin, bài liên quan:

>> Người Trung Quốc tưởng niệm nạn nhân động đất
>> Sống sót giữa đổ nát
>> Sinh viên VN lo âu, muốn về
>> Động đất tại Trung Quốc: Gần 15.000 người thiệt mạng
>> Hơn 12.000 người thiệt mạng
>> Dư chấn mạnh lại xảy ra ở Tứ Xuyên, Trung Quốc
>> Trung Quốc chạy đua cứu hộ nạn nhân động đất
>> Mới xác định gần 9.000 người chết do động đất
>> Trung Quốc: Hơn 8.700 người chết do động đất
>> Trung Quốc: Dư chấn mạnh 5,9 độ richter tại Tứ Xuyên