Nga kỷ niệm lần thứ 61 Chiến thắng phátxít (9.5.1945 - 9.5.2006)
Các Website khác - 09/05/2006
Nga kỷ niệm lần thứ 61 Chiến thắng phátxít (9.5.1945 - 9.5.2006)

Tổng thống Nga V.Putin, các nhà lãnh đạo Nga, thủ lĩnh các chính đảng cùng nhiều đại biểu cựu chiến binh, các giới xã hội đã đến đặt vòng hoa viếng Mộ Chiến sĩ vô danh ở khu vườn Alexander - bên tường Điện Kremli hôm 8.5, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 61 Chiến thắng phátxít. Tại đây đã diễn ra nhiều nghi lễ tưởng niệm, vinh danh những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô (1941-1945).

Tại cuộc gặp mặt các cựu chiến binh ở Điện Kremli, Tổng thống Putin thông báo bổ sung thêm một danh hiệu mới "Thành phố của Quân đội vinh quang" để tôn vinh sự chống cự kiên cường của các thành phố thời Xôviết trước sự tấn công của phátxít Đức trong Thế chiến thứ II (cùng với danh hiệu "Thành phố Anh hùng"). Vào ngày hôm nay (9.5), một chuyến tàu đặc biệt sẽ xuất phát từ nhà ga Kiev ở Mátxcơva đi về thị trấn ngoại ô Dimitrov. 11 toa tàu được kéo bởi chiếc đầu máy hơi nước của những năm 50 thế kỷ trước.

Hành khách là 600 cựu chiến binh của ngành đường sắt. Trên tàu sẽ tổ chức hàng loạt chương trình văn hoá, văn nghệ và ẩm thực gắn liền với những kỷ niệm thời chiến. Khi đến Dimitrov, các cựu chiến binh sẽ tổ chức một số cuộc gặp gỡ, giao lưu với học sinh, thanh niên để cùng ôn lại truyền thống đánh giặc giữ nước, bảo vệ hoà bình và cuộc sống. TR.M (Theo BBC, TTXVN)