Nga - Trung: Năng lượng là hợp tác chiến lược
Các Website khác - 22/03/2006
Nga - Trung:
Năng lượng là hợp tác chiến lược

Tổng thống Nga V.Putin đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc (TQ) 2 ngày hôm 21.3 (ảnh), nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Cùng đi với Tổng thống Putin còn có một phái đoàn 800 nhân vật cấp cao và đứng đầu các doanh nghiệp.

Theo chương trình dự kiến, chiều cùng ngày Tổng thống Putin hội đàm với Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào. Theo nguồn tin từ phía giới chức Nga, nhân chuyến thăm hai bên sẽ ký kết ít nhất 15 thoả thuận, trong đó có thoả thuận khung về việc Nga bán điện cho TQ cùng một số thoả thuận quan trọng khác bao gồm cả thoả thuận về xây dựng quan hệ chiến lược giữa công ty dầu mỏ nhà nước của Nga là Rosneft với Ngân hàng Phát triển TQ, và nghị định thư về việc tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cung cấp hàng cho Tập đoàn Dầu mỏ nhà nước TQ.

Một trong những mục tiêu cụ thể đang thu hút sự quan tâm của cả hai bên là kết quả thảo luận về dự án đường ống dẫn dầu dài 2.550 dặm Đông Siberia - Thái Bình Dương, vốn được coi là giải pháp tối ưu để dẫn dầu từ Nga sang TQ.

Tuy kim ngạch thương mại Nga - TQ năm 2005 đã tăng 37% so với một năm trước, lên 29 tỉ USD, song theo giới phân tích, trong chuyến thăm này hai bên sẽ cùng thảo luận để đạt mục tiêu tăng ít nhất là hơn gấp đôi mức này, lên 60 - 80 tỉ USD vào năm 2010.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế, đặc biệt là các bước ngoại giao tiếp theo nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên. T.B (Theo AP, VNE)