Người Nhật phải đổi thói quen dùng đũa
Các Website khác - 15/05/2006
Người Nhật phải đổi thói quen dùng đũa

Thói quen xa xỉ dùng đũa gỗ một lần rồi bỏ (tiếng Nhật gọi là "waribashi"), khiến người Nhật Bản (NB) cũng nổi tiếng bởi kỷ lục mỗi năm, mỗi người xài phí tới 200 đôi waribashi, và không ít lần trở thành đề tài phê phán của các nhà môi trường, cho rằng đó là một trong những nguyên nhân gây chảy máu rừng tại Châu Á.

Nay xem ra thói quen đó khó bề tồn tại, bởi Trung Quốc (TQ) vừa tuyên bố tăng mức thuế lên 5% đánh vào waribashi. Mỗi năm, NB tiêu phí tới 25 tỉ đôi waribashi, trong đó 97% có xuất xứ từ TQ. Cho tới thập niên 1980, khoảng 1/2 waribashi là sản phẩm nội địa. Song waribashi Nhật nhanh chóng bị thua ngay trên sân nhà, trước waribashi "made in China" rẻ hơn nhiều. Dẫu vậy cũng đã qua rồi cái thời giá 1 đôi waribashi chỉ hơn 1 yen, nay nó đã lên tới 1,5-1,7 yen/đôi.

Tương lai thậm chí còn u ám hơn với dự báo đến cả waribashi giá đắt cũng sẽ không còn, sau khi 2 tờ báo NB Mainichi và Nihon Keizai cuối tuần qua đưa tin TQ có thể sẽ ngừng xuất khẩu đũa sang NB vào đầu năm 2008. Trước mắt, giới xuất khẩu đũa TQ đã tuyên bố tăng 30% giá đũa và còn dự kiến tăng tiếp 20% nữa.

Cơn lốc tăng giá từ Bắc Kinh lập tức làm gia tăng cơn sóng ngầm thúc đẩy giới chủ nhà hàng, tiệm ăn NB, chuyển hướng sang các nguồn khác thay thế waribashi - theo lời ông Ichiro Fukuoka - Giám đốc Hiệp hội Nhập khẩu đũa NB (JCIA). Cũng theo ông Fukuoka, giới nhập khẩu đũa NB nay đang chuyển sang mua đũa tre nhiều hơn và cân nhắc chuyển hướng sang các nhà cung cấp mới, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Nga... L.L.Q (Theo AP)