Nhà Bush muốn có tổng thống đệ tam
Các Website khác - 12/05/2006
Nhà Bush muốn có tổng thống đệ tam

Liệu nước Mỹ có thể có thêm một tổng thống nữa mang tên Bush? Hôm 10.5, Tổng thống Mỹ đương nhiệm George Bush đã đề nghị em trai mình ra tranh cử chức vụ chủ Nhà Trắng. Ông Jeb Bush (ảnh, phải) - Thống đốc bang Florida - đang có được sự ủng hộ của phần lớn cử tri. Trong khi tỉ lệ ủng hộ tổng thống chỉ là dưới 30%, thì ít nhất 55% cử tri Florida nói rằng thống đốc của họ làm tốt nhiệm vụ.

Ông Jeb Bush đã nhiều lần nói rằng, ông sẽ không ra ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Tuy nhiên trả lời báo chí, tổng thống nói: "Tôi muốn thấy Jeb ra tranh cử vào một thời điểm nào đó, nhưng không biết đó có phải ý định của cậu ấy hay không".

Jeb Bush năm nay 53 tuổi. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ thống đốc thứ hai vào tháng giêng tới. Còn ông anh George thì kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào tháng giêng năm 2009. Không ai có thể tái ứng cử vào chức vụ đương nhiệm của mình vì luật pháp giới hạn nhiệm kỳ.

Vào thời điểm này, nếu Jeb Bush quyết định ra tranh cử, ông sẽ không mất công quảng bá tên tuổi hình ảnh của mình nữa, vì gia đình ông đã quá nổi tiếng. Ngoài ra, theo Rich Galen - nhà tư vấn chính trị của Đảng Cộng hoà, Jeb Bush đã giải quyết được nhiều vấn đề căng thẳng như hậu quả của các cơn bão, nhập cư ở Florida - một trong những bang quan trọng nhất về chính trị của nước Mỹ.

Ngay cả cựu Tổng thống Bush cha, khi trả lời trên truyền hình CNN, cũng từng nói rằng ông muốn con trai Jeb ra tranh cử một ngày nào đó và Jeb sẽ rất thích hợp trên cương vị tổng thống.

Hai anh em George và Jeb Bush đã xuất hiện cùng nhau hôm 9.5 khi Tổng thống Bush thăm vùng Tampa, bang Florida. V.N (Theo AP, WP)