Nữ Bộ trưởng quốc phòng Tây Ban Nha sinh con trai
Các Website khác - 21/05/2008

 

Nữ Bộ trưởng quốc phòng Chacon tại Libăng vài ngày sau khi nhậm chức.

Theo bác sỹ Josep Maria Lailla, trưởng khoa sản ở bệnh viện San Joan de Deu, nữ Bộ trưởng Carme Chacon, 37 tuổi, đã sinh một bé trai nặng hơn 2,7kg tại quê nhà ở Esplugues de Llobregat, gần Barcelona.

 

Bác sỹ cũng cho biết, bé trai sẽ được đặt tên là Miquel, theo tên của chồng nữ Bộ trưởng, ông Miguel Barroso. Hiện cả nữ Bộ trưởng và em bé đều khỏe.

 

Được biết, bà Chacon sẽ phải điều trần trước quốc hội Tây Ban Nha lần đầu tiên vào hôm nay, để hoạch định chính sách cho Bộ quốc phòng. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng đã yêu cầu hoãn lại vì bà Chacon phải nhập viện sinh em bé.

 

Ngay sau khi bà Chacon được bổ nhiệm, một trong những vấn đề trước mắt được đặt ra là liệu bà có nghỉ sinh toàn bộ 16 tuần theo quy định hay không. Bộ Quốc phòng hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

 

Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đã bổ nhiệm bà Chacon làm nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Tây Ban Nha vào tháng trước, sau khi ông tái cử nhiệm kỳ hai vào tháng ba vừa qua. Trong nhiệm kỳ lần này, ông đặt vấn đề bình đẳng giới lên ưu tiên hàng đầu. Nội các của ông không những có nữ Bộ trưởng quốc phòng đầu tiên mà còn có 9 “bóng hồng”/8 đấng trượng phu. Trong nhiệm kỳ đầu, nội các 16 bộ trưởng của ông có tỷ lệ nam nữ là 50-50.

 

Hình ảnh nữ bộ trưởng “vác bụng bầu” đi duyệt quân trong ngày bà chính thức nhậm chức quả đã gây được nhiều ấn tượng, và những hình ảnh đó được đăng tải trên trang nhất của 7 tờ báo quốc gia Tây Ban Nha cũng như thống trị nhiều đài truyền hình ngày hôm đó.

 

Một số nhà phê bình cho rằng bà Chacon không có kinh nghiệm trong quân ngũ, và việc bà mang thai, cũng như những thách thức, khó khăn khi làm mẹ sẽ cản trở bà thực thi trọng trách của một trong những vị trí có nhiều đòi hỏi khắt khe nhất.

 

Tuy nhiên, vài ngày sau khi nhậm chức, có lẽ là để chứng tỏ với giới phê bình, bà Chacon đã có chuyến đi chớp nhoáng tới Afghanistan, Li-băng và Bosnia để thăm hỏi các binh sỹ Tây Ban Nha đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình những nơi này.

 

Trang Thu