Ông Saddam thừa nhận ra lệnh xét xử người Shiite
Các Website khác - 03/03/2006
Ông Saddam thừa nhận ra lệnh xét xử người Shiite

Cựu Tổng thống Saddam Hussein hôm 1.3 thừa nhận ông đã ra lệnh xét xử 148 người Hồi giáo dòng Shiite và cho rằng ông có quyền làm như vậy bởi họ đã âm mưu ám sát ông.

Tại phiên toà, công tố viên đã đưa ra nhiều tài liệu chứng minh sự liên quan của ông Saddam đến vụ thảm sát tại làng Dujail năm 1982. Một tài liệu trong đó cho thấy gần 50 người đã chết trong quá trình thẩm vấn chứ không phải do bị treo cổ. Các công tố viên cho rằng, việc tống giam và hành hình những người Shiite trên là bất hợp pháp. Các hành động truy quét do quân đội của ông Saddam tiến hành cũng vượt quá giới hạn.

Trước toà, ông Saddam khẳng định chính ông đã ra lệnh xét xử những người Shiite này, nhưng không thừa nhận hay bác bỏ việc thông qua hình phạt hành quyết các bị cáo. Ông Saddam cũng nhấn mạnh rằng, một mình ông chịu trách nhiệm về việc đó.

Trong khi phiên toà diễn ra, đoàn luật sư bào chữa cho cựu tổng thống lại một lần nữa kêu gọi thay thế chánh án Rahman vì cho rằng ông sẽ xét xử không công bằng. Ông Rahman sinh ra tại thành phố Halabja của người Kurd, nơi từng bị quân đội của Saddam tấn công bằng khí gas vào năm 1988 khiến 5.000 người chết. Rahman bác bỏ yêu cầu của đoàn luật sư, đồng thời ra lệnh cho ông Dulaimi và Khamis al-Obeidi, hai luật sư đứng đầu đoàn luật sư bào chữa ra khỏi phòng xét xử. TR.M (Theo AP)