Pakistan: Hàng ngàn người dân xuống đường phản đối Mỹ
Các Website khác - 16/01/2006
Pakistan: Hàng ngàn người dân xuống đường phản đối Mỹ

(LĐĐT) Hôm qua (15.1), khoảng 10 nghìn người Pakistan đã đổ xuống các đường phố ở Karachi, thành phố lớn nhất của Pakistan để thể hiện sự phẫn nộ đối với cuộc tấn công của lính Mỹ vào làng Damadola, gần vùng biên giới Afghanistan. Họ hô vang các khẩu hiệu như :"Mỹ đáng chết!" hay "Hãy ngừng ném bom vào những người vô tội". Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Islamabad, Lahore, Multan và Peshawar. Nhiều người còn đốt cờ Mỹ ngay trên các đường phố.

Theo các quan chức tình báo của Pakistan, Mỹ đã tiến hành cuộc oanh tạc xuống làng Damadola vào hôm thứ sáu vừa qua (13.1) vì có nguồn tin rằng nhân vật quan trọng số 2 của mạng lưới khủng bố al-Qaida, Ayman al-Zawahri, được mời đến làng này để dự bữa tối kỷ niệm ngày lễ Hồi giáo. Tuy nhiên, sau cuộc oanh tạc, người ta không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của nhân vật này. Có ít nhất 17 người Pakistan đã chết trong cuộc tấn công trên.

Vụ việc này đã làm người Pakistan hết sức phẫn nộ. Những người biểu tình yêu cầu Mỹ rút ra khỏi Afghanistan và tổng thống Pakistan, Pervez Musharraf, từ chức. Theo họ, quân đội Pakistan không thể bảo vệ được đất nước nếu còn nằm dưới quyền điều hành của ông Musharraf. Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được huy động để giải tán đám đông. Tuy nhiên, phải mất một giờ cuộc biểu tính mới chấm dứt. Không có báo cáo thương vong nào.

Trước đó một ngày, thứ bảy (14.1), khoảng 8 nghìn người thổ dân đã tụ tập biểu tình tại thị trấn gần với làng Damadola và một nhóm trong số này đã phóng hoả vào một văn phòng của cơ quan cứu trợ của Mỹ ở gần đó. (Theo AP)