Chủ toạ phiên toà xét xử Saddam từ chức
Các Website khác - 16/01/2006
Chủ toạ phiên toà xét xử Saddam từ chức

Ông Rizgar Mohammed Amin (ảnh) - Chủ toạ phiên toà xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein - đã đệ đơn xin từ chức hôm 14.1, vì những chỉ trích của dư luận cho rằng ông không kiểm soát được các phiên xét xử. Một quan chức toà án giấu tên cho biết, người ta đang thuyết phục ông thay đổi quyết định. Theo luật, đơn của ông Amin cần được sự chấp thuận của thủ tướng và tổng thống.

Công tố viên trưởng của phiên toà - ông Jaafar Al Mousawi - cho biết việc thẩm phán Amin từ chức sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến trình xét xử, dù chỉ còn vài ngày nữa là phiên tiếp theo sẽ được nối lại sau gần 1 tháng trì hoãn (dự kiến ngày 24.1), bởi sẽ có người khác nhanh chóng thay thế ông. "Chúng tôi luôn có những người dự phòng" - ông Al Mousawi nói.

Rizgar Mohammed Amin - người Kurd - được bổ nhiệm làm Chủ toạ phiên toà xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và 7 cộng sự, với các tội danh liên quan đến cái chết của hơn 140 người Hồi giáo Shiite ở Dujail năm 1982. Bồi thẩm đoàn do ông Amin lãnh đạo gồm có 5 người và vì lý do an ninh, chỉ có mình ông được tiết lộ danh tính.

Một vài thành viên Chính phủ Iraq, báo chí và các chính trị gia Mỹ đã than phiền là thẩm phán Rizgar quá mềm mỏng với Saddam, để cho ông ta kiểm soát phiên toà. Theo các nguồn tin trong nội bộ phiên toà, thẩm phán không từ chức vì những áp lực của chính phủ, mà ông thất vọng bởi những phản ứng của công chúng trong quá trình xét xử. Nguồn tin cho biết, thẩm phán đơn giản là muốn đảm bảo phiên xét xử diễn ra công bằng và mọi người liên quan đều có quyền phát biểu.

Theo phóng viên BBC trực tiếp dự các phiên toà ở Baghdad, ông Rizgar thường có thái độ khoan dung đối với Saddam và người anh em là Barzan al-Tikriti. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thẩm phán để mất quyền kiểm soát phiên toà. Phóng viên BBC đánh giá Rizgar là vị thẩm phán lịch lãm và thông minh. TR.M (Theo AP)