Saudi Arabia: cưới tập thể để giảm lạm phát
Các Website khác - 28/06/2008

 

Các chú rể trong lễ cưới
Tối thứ ba vừa qua, hơn 800 chú rể tương lai đã tập trung tại khu tổ chức hội nghị ở Riyadh để tiến hành lễ cưới tập thể, được hỗ trợ bởi tổ chức từ thiện đứng đầu là hoàng tử Salman, thống đốc Riyadh, phối hợp cùng nhiều nhà tài trợ khác.

Trong một bài phát biểu ngắn gọn, hoàng tử Salman cho biết: "Tối nay, tổ chức của chúng tôi đã chi khoảng 24 triệu riyal (6,4 triệu đôla Mỹ) cho dự án này. Hoạt động từ thiện vì đạo là lối sống của bang Riyadh cũng như người dân nơi đây".

Một số giáo sĩ theo khuynh hướng Hồi giáo khắc nghiệt e rằng giới trẻ ở đây sẽ không thể chờ đến khi họ dành dụm đủ tiền để tổ chức lễ cưới mà sẽ chọn phương án về sống chung với nhau.

Khoác trên mình những chiếc áo choàng màu kem trịnh trọng, tươm tất, các chú rể trẻ và cô dâu của họ - theo truyền thống phải lánh mặt, không được tiếp xúc với nam giới trước lễ cưới - được tặng một số vật dụng bàn ghế trang bị cho tổ ấm tương lai, hai đêm nghỉ tại khách sạn, bảo hiểm xe hơi và một phần của hồi môn dành cho cô dâu.

Nhiều người trong số này thổ lộ rằng nếu không có sự hỗ trợ của tổ chức từ thiện, họ sẽ không thể tổ chức nổi đám cưới, khi mức lạm phát đã lên đến 10,5% vào tháng tư vừa qua.

Fahd al-Dosary, 24 tuổi, một trong các chú rể, tâm sự: “Một đám cưới bình thường cũng ngốn hết 100.000 riyal. Rất nhiều thanh niên không thể tìm đâu ra số tiền lớn đến thế”! Một chú rể khác, Ali al-Sharhani, 22 tuổi, cho biết mức thách cưới nằm ngoài tầm tay của các thanh niên Saudi Arabia có mức sống bình thường.

Các đám cưới tập thể nhờ vào sự tài trợ của chính phủ hoặc các tổ chức từ thiện nhằm giúp đỡ thanh niên có cơ hội ổn định cuộc sống không còn xa lạ trong thế giới Ả Rập, thế nhưng vẫn chưa phổ biến tại Saudi Arabia.

Đám cưới trên là đám tập thể đầu tiên ở Riyadh. Một đám cưới tập thể tương tự dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ bảy tuần này ở Taif, gần Mecca.

THẢO VY (Theo Reuters)