Tạm biệt Bush
Các Website khác - 21/01/2009
 Ngày 20/1, trong khi Barack Obama bước vào Nhà trắng với tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục dành cho một tân tổng thống Mỹ, thì George W. Bush cùng phu nhân rời Washington với tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục trong lịch sử Mỹ.
 
Sau lễ nhậm chức, ông bà Bush đáp một máy bay trực thăng đến căn cứ không quân Andrews bên ngoài thủ đô Washington. Sau lễ tiễn đưa ở căn cứ quân sự này, hai ông bà lên đường về nhà mới ở Dallas tại tiểu bang Texas.

Ông Bush lên đường về nhà mới ở Texas, kết thúc 8 năm trong vai trò lãnh đạo quốc gia và để lại cho người kế nhiệm một đất nước đang lâm vào hai cuộc chiến tranh và bên bờ vực thảm họa kinh tế.
 
Theo một thông lệ của Nhà Trắng, ông Bush đã để lại một bức thư cho vị chủ nhân mới Barack Obama. Một nữ phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, ông Bush đã để lại bức thư trong ngăn kéo trên cùng ở bàn giấy của ông trong phòng Bầu dục đêm qua.  Nữ phát ngôn viên này nói rằng ông Bush đã gửi lời chúc tốt lành cho ông Obama nhưng từ chối không cho biết thêm chi tiết.
 
Trong thời gian cử hành lễ nhậm chức, một toán chuyên viên di chuyển đã dọn đồ đạc của gia đình ông Bush đi và đem đồ đạc của gia đình ông Obama vào Nhà Trắng.
Nếu như trước đây bà Laura Bush ái ngại là ông Bush sẽ chán nản với cuộc sống về hưu, thì giờ đây bà thấy ông sẽ không thiếu việc làm như viết hồi ký và nhất là xây dựng tại thành phố Dallas một trung tâm mang tên “Trung tâm Tổng thống George W. Bush”.

Trung tâm sẽ bao gồm một thư viện, một viện nghiên cứu chính trị học và một viện bảo tàng về thời kỳ ông Bush làm tổng thống. Tổng số tiền xây dựng công trình này là 300 triệu USD.

Cuối năm ngoái, bà Laura Bush đã mua một biệt thự nằm tại một trong những khu giàu sang nhất ở Dallas, cách bảo tàng này không xa. Theo tân giám đốc Trung tâm Dallas, trung tâm này sẽ tiếp tục những tham vọng của ông Bush, như công cuộc bài trừ bệnh AIDS và bệnh sốt rét ở châu Phi.

Đối với một lãnh đạo như ông Bush, rời ghế tổng thống với tỷ lệ mất lòng dân kỷ lục trong lịch sử Mỹ, thì trung tâm sắp được xây dựng ở Dallas là một cách để sửa chữa lại hình ảnh của chính mình.
Tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ với tân Tổng thống Barack Obama lên đến mức cao chưa từng thấy. Ông cũng được thế giới đón nhận với mức độ quan tâm nhiều nhất từ trước đến nay giành cho các tổng thống mới của Mỹ.
 
Theo thăm dò của New York Times, 79% người Mỹ lạc quan tin tưởng vào nhiệm kỳ tổng thống mới. 3/4  người Mỹ đánh giá lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama đánh dấu một trong những thời khắc có ý nghĩa nhất trong lịch sử Mỹ. Những con số này báo hiệu cho tuần trăng mật giữa vị tổng thống mới với công luận Mỹ 

Trong khi đó, theo thăm dò của CNN, 2/3 người Mỹ da đen nhận định hoài bão của ông Martin Luther King đã trở thành hiện thực 46 năm sau bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ”. Vẫn theo CNN, có tới 84% người Mỹ tỏ ra hài lòng với công cuộc chuyển giao quyền lực vừa kết thúc. 

Kết quả điều tra của đài phát thanh BBC World Service (có mạng lưới trên toàn cầu) đối với người dân ở 17 nước cho thấy 2/3 số người được hỏi tin rằng Obama sẽ cải thiện được mối quan hệ giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Theo Dan Tri