Tân tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: “bắt đầu làm lại nước Mỹ”
Các Website khác - 21/01/2009
Dòng người khổng lồ (ước tính đến hai triệu) đổ dồn về thủ đô Washington D.C để dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Hoa Kỳ thứ 44, ông Barack Hussein Obama. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một vị tổng thống là người Mỹ gốc Phi, một người da màu.


Đường phố đông nghẹt người đến dự lễ nhậm chức của TT Obama

Biển người ở Washington

Các đường phố tắc nghẽn, phía trước đài tưởng niệm Washington và điện Capitol (trụ sở quốc hội Mỹ, nơi diễn ra lễ nhậm chức, là một biển người. Trong số đó, có thể nhận ra nhiều ngôi sao da màu của Mỹ cũng đến dự, từ diễn viên điện ảnh Denzel Washington đến ông bầu tổ chức các show quyền Anh khét tiếng Don King.

Nhiều người trong số họ đã đến từ hôm qua, dựng lều hoặc ngồi trên vỉa hè, ngủ ở công viên chờ bình minh lên để tham dự lễ nhậm chức có một không hai này. Có thể nói người dân Mỹ đã dành nhiều ưu ái cho vị tân tổng thống của họ.


Diễn viên Denzel Washington đến dự lễ từ sớm.

Gia đình các cựu tổng thống Bush, Clinton, phó tổng thống Al Gore và Dick Cheney cũng có mặt.

Sau khi làm lễ tại nhà thờ và dùng cà phê với gia đình tổng thống George Walker Bush, vợ chồng tân tổng thống Mỹ đến toà nhà quốc hội.

"Từ hôm nay, bắt đầu làm lại nước Mỹ"

Đúng 12g trưa 20.1 (giờ Washington, tức 0g ngày 21.1 giờ Hà Nội), trên khán đài trước điện Capitol, tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Barack Hussein Obama đặt tay lên cuốn kinh thánh và hứa bảo vệ hiến pháp Hoa Kỳ. Sau đó ông đọc diễn văn nhậm chức.


TT Barack Obama: "Từ hôm nay, chúng ta phải ngồi dậy, phủi bụi và bắt đầu làm lại nước Mỹ".

Trong bài diễn văn của mình, tổng thống Obama kêu gọi nước Mỹ phải lựa chọn “hy vọng vượt qua nỗi sợ hãi, thống nhất mục tiêu vượt qua sự xung đột và bất hoà” để khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái những năm 1930 thế kỷ trước.

"Những gì chúng ta đòi hỏi bây giờ là một kỷ nguyên mới của trách nhiệm, của nhận thức, chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân, với đất nước và với thế giới”.

Với di sản của chính quyền trước để lại: 11 triệu người Mỹ thất nghiệp, hàng ngàn tỉ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán, ông Obama nhấn mạnh rằng thách thức lớn nhất của ông là sửa chữa lại nền kinh tế “tả tơi”.

"Từ hôm nay, chúng ta phải ngồi dậy, phủi bụi và bắt đầu làm lại nước Mỹ".

Đề cập đến tình hình suy thoái kinh tế kéo dài, tổng thống Obama nói đây là thời điểm hành động nhanh chóng và dũng cảm để tạo ra nhiều công ăn việc làm và tạo nền móng cho sự tăng trưởng. Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng thông qua gói ứng cứu nền kinh tế trị giá 825 tỉ USD gồm cắt giảm thuế, đầu tư xây dựng cầu đường, trường học, hệ thống điện…

Tân tổng thống Obama đã chuẩn bị bài diễn văn nhậm chức từ trước lễ Tạ ơn cuối năm ngoái, với sự tham gia của những bậc thầy về viết diễn văn như Ted Sorenson và Dick Goodwin (từng viết diễn văn cho tổng thống Kennedy), cố vấn David Axelrod, hai nhà sử học Doris Kearns Goodwin và David McCullough.

Thế giới chúc mừng tân tổng thống Mỹ

Giáo hoàng Benedict XVI đã cầu chúc tân tổng thống Mỹ có sự thông thái và sức mạnh không bao giờ cạn.

Tại Kenya, người dân đổ ra đường chia vui với ông Obama, người Mỹ gốc Kenya. Bác sĩ Joseph Osoo nói: "Người Kenya hạnh phúc vì người con của họ nay trở thành người lãnh đạo nước Mỹ”.

Tại London, nhiều người Mỹ đến bảo tàng sáp Madame Tussaud xem bức tượng sáp Obama vừa hoàn thành. Nữ hoàng Elizabeth II cũng gửi điện chúc mừng tân tổng thống Mỹ.

Tại trường tiểu học Menteng 1 ở thủ đô Jakarta, Indonesia, nơi tổng thống Obama từng học 4 năm tại đây, các học sinh ngôi trường này cũng mặc trang phục truyền thống để chia vui cùng ông Obama.

Ở thị trấn nhỏ mang tên Obama tại nước Nhật với 32.000 dân, các vũ công Nhật trình diễn trang phục theo kiểu những vũ công hula ở Hawaii, nơi ông Obama sinh ra. Hình ảnh Barack Obama được giới kinh doanh tại đây khai thác triệt để trên áo thun, mì gói, snack, hamburger, cà vạt… Obama, tiếng Nhật nghĩa là “bãi biển nhỏ”.

H.S (tổng hợp từ AP, BBC News, AFP)

Vợ chồng tân tổng thống Obama và cựu tổng thống Bush chụp ảnh kỷ niệm trước Nhà Trắng, sáng 20.1.2009 (giờ Washington)

Người dân Mỹ háo hức chờ thời khắc lịch sử

“Đây là kỷ niệm không quên trong gia đình chúng tôi. Nó sẽ truyền từ đời này sang đời khác”, một người dân Brooklyn (New York) về Washington dự lễ nhậm chức tổng thống cho biết. Còn Betty Bryant đến công viên National Mall (Washington D.C) từ 3h sáng để có vị trí tốt xem tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ tuyên thệ. Bryant nói: “Tôi hạnh phúc vì đang được sống trong thời khắc tuyệt vời của đất nước”. Melissa Wolter, 24 tuổi nói: “Tôi tự hào vì được tham dự vào hoạt động có ý nghĩa này”. Cô lái xe suốt đêm từ Terre Haute, bang Indiana tới Washington.

Người dân Mỹ hồ hởi chuẩn bị đón thời khắc lịch sử. Quốc kỳ được treo khắp các đường phố. Các nhóm cổ động viên trung học chuẩn bị hát thánh ca. Có cả dàn hợp xướng nam từ Kenya đến, gây ấn tượng trên một góc phố với buổi hòa nhạc ngẫu hứng. Khoảng 2 triệu người tới Washington dự lễ nhậm chức. Phần lớn họ sẽ phải đứng bên ngoài buổi diễu hành. Ai muốn đến gần nơi diễn ra lễ diễu hành phải qua các vòng kiểm soát an ninh như trong sân bay. Họ không được mang theo những vật dụng như dù, ghế gấp, banner...

K.D (theo Reuters, WP, NYT, AFP)

Người da đen tại Mỹ làm nên lịch sử

Những người này đốt đèn cầy chờ trời sáng để vào khu vực diễn ra buổi lễ nhậm chức của tổng thống Obama

- Năm 1619: những nô lệ châu Phi đầu tiên đặt chân tới Virginia, thuộc địa cũ của Anh.

- Năm 1776: Mỹ tuyên bố độc lập, nhưng chế độ nô lệ vẫn tồn tại.

- Đầu thế kỷ 19: Chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ được bỏ ở nhiều nước châu Âu.

- Từ 1861-1865: Nội chiến giữa các bang miền nam muốn duy trì chế độ nô lệ và các bang miền bắc phản đối chế độ này. Miền bắc chiến thắng.

- Năm 1865: Hiến pháp Mỹ sửa đổi, xóa bỏ chế độ nô lệ tại Mỹ. Nhóm 3K (Ku Klux Klan), tổ chức xã hội bí mật của người da trắng ra đời, phản đối trao quyền bình đẳng cho người da màu.

- Từ 1941-45: Những người Mỹ gốc Phi được huy động tham gia thế chiến 2, nhưng được bố trí thành những đơn vị riêng biệt. Đến năm 1949 mới có một sắc lệnh của tổng thống chấm dứt phân chia sắc tộc trong lực lượng vũ trang.

- Năm 1954: Tòa án tối cao Mỹ cấm tình trạng phân chia sắc tộc tại trường học.

- Năm 1957: Quốc hội Mỹ ban hành Luật dân quyền, bảo đảm mọi người da đen đều có quyền đi bỏ phiếu.

- Năm 1963: Nhà hoạt động xã hội, mục sư Martin Luther King đọc bài phát biểu trước 200.000 người tại thủ đô Washington. Ông nói: “Tôi có một giấc mơ rằng bốn con nhỏ của tôi sẽ có một ngày được sống tại một đất nước mà ở đó các cháu không bị phán xét bởi màu da của mình”.

- Năm 1968: Martin Luther King bị ám sát. Hàng loạt cuộc bạo động sắc tộc xảy ra tại Mỹ.

- Năm 1989: Collin Powell trở thành tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Mỹ, là người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo các lực lượng vũ trang Mỹ. Sau đó, ông cũng trở thành người da đen đầu tiên giữ chức vụ ngoại trưởng Mỹ.

- Năm 2005: Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu đầu tiên, bà Condoleezza Rice.

- Năm 2008: Thượng nghị sĩ bang Illinois, Barack Obama trở thành người Mỹ da màu đầu tiên đắc cử tổng thống Mỹ.

K.D (theo AFP, NYT, Oregonlive, American Culture)

Theo SGTT