Tuần trăng mật dài 3 năm rưỡi...
Các Website khác - 23/07/2008

Kể từ khi cưới nhau, Richard và Stani đã bán tất cả gia sản của mình, mua hai chiếc xe đạp và lên đường với mục đích đi chinh phục thế giới bằng đôi " ngựa sắt " ấy.

Trước khi tới Việt Nam hai vợ chồng này đã kịp đạp xe qua 42 vùng quốc gia.Tổng chiều dài quãng đường ấy là gần 70 ngàn km, được thực hiện trong suốt 7 năm trời.

Richard và Stani đạp xe dạo quanh hồ Giảng Võ

Hành trình kỳ lạ qua 70 ngàn km

42 tuổi, Stani mang quốc tịch Anh. Chị vốn là một cử nhân chuyên ngành di truyền học, trong khi ông chồng Richard lại là một chuyên gia nếm thử rượu người Pháp.

Richard kém Stani 6 tuổi. Trước khi quen biết nhau, Stani đã từng có những chuyến du lịch bằng xe đạp xuyên lãnh thổ Colombia và Cuba.

Để rồi, khi gặp và yêu Richard, điều kiện đầu tiên được cô đặt ra: "Sau khi cưới, em muốn có một "tuần trăng mật" thật dài. Dài tới vài năm, trên khắp lãnh thổ châu Mỹ. Và, chúng ta sẽ đi bằng xe đạp"

Đó là năm 1996. Sau khi cưới nhau, Richard và Stani bắt đầu cuộc viễn du của mình vào tháng 9. Bắt đầu từ Alaska (Mỹ) và kết thúc ở Ushuaia (Argentina), cặp "vợ chồng son" này đã có hơn 3 năm trời rong ruổi trên những cung đường của mình.

Họ lần lượt qua Mỹ, Mexico, Guatemala, Honduras, El Salvador, Nicaragua, Costa Rica...bằng xe đạp. Vừa đi vừa xin visa. Vừa đi vừa làm đủ nghề để kiếm thêm thu nhập, cả bằng nghề nghiệp chuyên môn của mình lẫn những công việc khác như dạy thêm tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tham gia những hoạt động xã hội.

Đầu năm 2000, họ trở về Pháp. Nhưng chỉ được 4 năm, Stani lại muốn tiếp tục giấc mơ còn dang dở của mình: đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp. Quãng thời gian 4 năm "xả hơi" tại Pháp, Stani và Richard vẫn là "vợ chồng son". "Chúng tôi chưa muốn có em bé. Mọi chuyện sau này sẽ tính, khi Stani hoàn thành giấc mơ đi khắp thế giới của mình".- Richard nói.

Một khó khăn nho nhỏ: họ không có đủ số "ngân lượng" dự kiến cho hành trình tiếp theo. Mọi cố gắng để xin tài trợ của hai vợ chồng đều vô ích. Bởi, các tổ chức xã hội chỉ muốn tài trợ cho những hoạt động mang tính chất "kỳ tích" như đi thuyền buồm, trượt patanh hay chạy bộ vòng quanh thế giới.

Việc đi bằng "ngựa sắt" của vợ chồng Richard bị coi là bình thường. Không còn cách nào khác, cặp vợ chồng này đã bán đi toàn bộ gia sản của mình tại Anh và Pháp để lo kinh phí.

Ngày 28/12/2004, đúng một ngày sau thảm họa sóng thần ở Đông Nam Á, Richard và Stani lại bắt đầu cuộc hành trình của mình, liền một mạch cho tới khi họ đến Việt Nam vào tháng 6/2008.

Họ đã đạp xe liền một mạch trong hơn 3 năm trời, trước khi từ Trung Quốc tới Việt Nam vào cuối tháng 6 vừa qua.

Cặp xe đạp đôi

2 đôi "ngựa sắt" lần lượt thành... sắt vụn!

Hai vợ chồng đến điểm hẹn với phóng viên bằng cặp "ngựa sắt" của mình. "Made in England đấy. Xe của Anh, rất tốt, rất bền" Richard giải thích khi người viết xin được chụp ảnh 2 chiếc xe đạp này.

Rồi anh kể thêm: đây là cặp xe đạp thứ ba mà hai vợ chồng sử dụng. Những quãng đường "kinh khủng" trước đó đã lần lượt biến 4 chiếc xe đạp "xịn" của họ thành những đống sắt vụn.

Rút kinh nghiệm từ những vụ hỏng xe trên đường, Riachard đã mau chóng trở thành một thợ sửa xe cừ khôi với túi đồ nghề lủng lẳng bên sườn xe.

Nhưng không chỉ có túi đồ nghề, trên cặp "ngựa sắt" này còn lủng lẳng cả đống những túi lớn, túi nhỏ khác đựng xong chảo, đồ lề du lịch... Và đặc biệt, trên đuôi của 2 chiếc xe đều cắm những lá cờ Việt Nam.

Tới nước nào, chúng tôi cũng làm vậy. Chắc kì quặc lắm nên quãng đường tới đây gặp các bạn, người đi đường đều ngoảnh lại nhìn- Richard kể-. Tôi quen rồi. Ở Trung Quốc, người ta còn tò mò hơn. Họ không đứng từ xa nhìn đâu, nhiều lúc còn ghét sát vào mặt chúng tôi mà nhìn chằm chằm ấy chứ. Tôi chẳng giận chút nào cả.

Khi giới thiệu xong về hành trình kì lạ của mình, câu hỏi đầu tiên của Stani với chúng tôi: "Tôi có thể tìm chỗ nào để dạy tiếng Anh và tiếng Pháp thêm được không? Trong 3 tháng ở Việt Nam, chúng tôi muốn tìm một ít kinh phí để bổ xung cho cuộc hành trình".

Theo lời chị, trong suốt hành trình, túi tiền của họ được chi vào hai vấn đề: ăn uống và chỗ nghỉ. Cực kì tiết kiệm, vợ chồng Stani cũng mất trung bình khoảng 15 euro mỗi ngày.

Nhưng ngay ở câu hỏi thứ hai, Stani đã nhắc tới việc nhờ mọi người giới thiệu địa chỉ để đóng góp quỹ từ thiện cho trẻ em nhiễm chất độc màu da cam. "Trước khi xin visa vào quốc gia nào, chúng tôi đều bỏ khá nhiều thời gian tìm hiểu thông tin qua mạng internet..."

Trong suốt cuộc nói chuyện, có thể thấy sự hạnh phúc hiện rõ trên nét mặt của cặp vợ chồng này. Richard tỏ ra rất chiều vợ. Mỗi lần chị hút thuốc, Richard cẩn thận lấy một miếng bông nhét vào lỗ mũi. (Anh bảo rằng bản thân mình đang cố.. bỏ thuốc). Giữa câu chuyện, thỉnh thoảng họ lại bá cổ nhau rất âu yếm.

Stani, chị có khó khăn để thuyết phục Richard đi vòng quanh thế giới với mình không?- tôi hỏi

Tôi nói vậy khi quen anh ấy được 3 tháng. Richard chỉ mất ba ngày để đưa ra câu trả lời ngắn gọn: "Anh sẽ đi cùng với em tới bất cứ đâu, nếu em muốn. Chuyện thật đơn giản, tôi không cần thuyết phục gì cả ".

Vậy hành trình của các bạn sẽ diễn ra như thế nào?

"Khoảng tháng 9, chúng tôi sẽ rời Việt Nam để đi qua hết các nước Đông Nam Á. Sau đó chúng tôi sẽ đến Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ, Trung Á, qua tiếp một số nước Châu Âu và Châu Phi trước khi về nhà!"

----------

Còn nữa...

Theo Hoàng Nguyên
Thể thao & Văn hóa