Vụ cuồng sát đã được cảnh báo trước
Các Website khác - 26/08/2008
Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cuồng sát - Ảnh: AFP

Hung thủ trong vụ dùng dao đâm chết 7 người tại Nhật Bản đã tiết lộ kế hoạch giết người trên một website nhiều giờ trước khi hành sự.

Hôm qua, giới chức điều tra đã xem xét một loạt các thông điệp "đe dọa" trên diễn đàn internet được gửi từ điện thoại di động của hung thủ Tomohiro Kato trước giờ gây án. Thông tấn xã Kyodo dẫn lời các nhân viên điều tra rằng, Kato cho biết hắn đã cảnh báo kế hoạch hành động trước khi thực hiện. Theo thông điệp đầu tiên gửi với chủ đề  "Tôi sẽ giết người tại Akihabara" lúc 5 giờ 21 sáng 8.6 (giờ địa phương), hung thủ đã viết: "Tôi sẽ đâm xe vào người ta, và nếu không giết được ai, tôi sẽ dùng dao. Tạm biệt mọi người!". Những tin nhắn sau đó đã vẽ nên hành trình của hung thủ từ Shizuoka đến Tokyo. "Sẽ không có chuyện trì hoãn vì trời mưa"- theo nội dung một tin nhắn sau đó. Khoảng 20 phút trước vụ tấn công, thông điệp cuối cùng đã được gửi lên một cách lạnh lùng: "Đã đến lúc hành động".

Sau khi điều tra, cảnh sát cho  hay Tomohiro Kato, hung thủ gây ra tội ác thảm khốc nhất Nhật Bản trong 7 năm gần đây, là nhân viên làm việc bán thời gian theo hợp đồng tạm thời tại một nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi ở Shizuoka, phía tây Tokyo. Kanto Auto Works, công ty nơi Kato  làm việc, cho biết nhân viên này vẫn đi làm bình thường cho đến khi đột nhiên biến mất hôm 6.6. "Chúng tôi nghe báo cáo rằng thái độ làm việc của anh ấy rất tốt và chưa hề gây ra điều tiếng gì tại nơi làm việc", người đại diện công ty cho biết. Những người quen của Kato trả lời kênh truyền hình Nippon rằng anh ta học giỏi và chơi thể thao cũng hay. Trước khi án mạng xảy ra, Kato sống một mình trong căn hộ chung cư một phòng tại Shizuoka.

Cuộc sống riêng của hung thủ đã phản ánh một trong những tình trạng nhức nhối tại xứ sở hoa anh đào. Từng có thời người Nhật làm suốt đời cho một công ty và giữa hàng xóm láng giềng với nhau có quan hệ xã hội gần gũi. Giờ đây, nhiều người phải chấp nhận việc làm tạm thời, chẳng có tương lai để trang trải chi phí hằng ngày. Họ sống một cách lặng lẽ trong những căn hộ một phòng tại các thành phố lớn và hiếm khi nói chuyện với người xung quanh. Ước tính có đến 1 triệu trong số 128 triệu người Nhật tách mình khỏi thế giới thực. Những người này, thường là trẻ em, suốt ngày lên mạng, chơi điện tử và xem ti vi. Nhật Bản hiện cũng đối mặt với tình trạng tự tử vô cùng trầm trọng, với tỷ lệ ở mức cao nhất trong số những nước phát triển. Vào năm 2006, hơn 32.000 người tự kết liễu mạng sống, trung bình 87 người tự tử/ngày, theo Báo Japan Time. Và chủ nhật vừa qua (8.6), đã có người chọn cách giết chết người khác để chứng tỏ sự thù ghét thế giới.

Tại hiện trường, trận mưa trong đêm đã rửa sạch những dấu máu trên đường. Những người qua lại đã đặt hoa và đồ ăn cúng cho người chết. "Tôi đã mua cà phê để đây vì nghĩ rằng thế nào cũng có vài nạn nhân muốn uống cà phê vào buổi sáng", Ukyo Murakami, học sinh 14 tuổi, dừng lại trên đường đến trường nói với hãng tin AFP. Murakami cho rằng hung thủ hành động dã man như vậy có thể vì anh ta bị ám ảnh bởi các trò chơi điện tử. "Nhưng anh ta phải biết không nên hành xử trong đời thực như trong trò chơi, vì bạn không thể nhấn nút "khởi động lại" ", Murakami nói.

Thụy Miên