Yogyakarta - nơi sự sống vượt lên cái chết
Các Website khác - 29/05/2006
Yogyakarta - nơi sự sống vượt lên cái chết

Các tình nguyện viên không
kìm được nước mắt trước
những nạn nhân liên tục
được tìm thấy.

Đến hết 28.5, có khoảng 4.600 người thiệt mạng vì động đất tại Yogyakarta (Indonesia).


Tại Yogyakarta, Indonesia, người ta đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót sau động đất. Số người chết tăng lên hàng giờ, tính đến hết ngày 28.5 ước chừng đã tới hơn 4.600 người. Khoảng 10 nghìn đến 20 nghìn người bị thương.

Ảnh 1.
Người đàn ông trong ảnh đang hát bài hát kỷ niệm sinh nhật cho cô con gái một tuổi của mình (ảnh 1). Cô bé may mắn thoát chết sau trận động đất. 21 bệnh viện trong vùng đều quá tải. Có bệnh viện phải trưng dụng cả bãi đỗ xe để cứu chữa nạn nhân. Họ được đưa tới bệnh viện bằng xe tải, xe buýt, được khiêng đến, bởi xe cấp cứu không đủ. Các đợt dư chấn khiến nhân viên bệnh viện phải chuyển người bị thương ra ngoài. Người sống sót chuẩn bị những ngôi mộ tập thể để chôn cất người thân.

Ảnh 2.
Nhiều người sống sót đã trở về ngôi nhà đổ nát của mình (ảnh 2). Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cùng một nhóm bộ trưởng nội các đã tới Bantul hôm 27.5 để kiểm tra tình hình và thăm hỏi nạn nhân. Bantul là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 2.000 người chết. Các đợt dư chấn vẫn tiếp tục làm thành phố rung chuyển. Người đàn ông này đang chăm sóc mẹ già của mình (ảnh 3).Tổng thống Yudhoyono đã ra lệnh cho quân đội tham gia cứu nạn. Đêm 27.5, ông Yudhoyono đã ngủ lều tạm cùng với những người sống sót.

Yogyakarta là cố đô của Hoàng gia Indonesia xa xưa, là một trong những thành phố lớn nhất của Indonesia và thu hút nhiều du khách nhất. Điều kỳ lạ là 2 công trình tôn giáo lớn nhất nằm trong bán kính 30km kể từ thành phố - một đền thờ Phật giáo và một đền thờ Ấn Độ giáo, cả hai đều có từ thế kỷ thứ 9 - hầu như còn nguyên vẹn, khiến người dân càng tin động đất là cơn giận của các đấng tối cao.

Ảnh 3.
Thuốc men, mì ăn liền, lều bạt, quần áo... Tất cả đang được chở đến các vùng động đất cho những con người khốn khổ đang phải nằm ngoài trời (ảnh 4). Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế đã ra lời kêu gọi khẩn cấp nhằm huy động 9,8 triệu USD cho những người sống sót, cùng với Hội Chữ thập Đỏ Indonesia huy động hơn 400 tình nguyện viên đi cứu trợ.

Ảnh 4.
Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết, một máy bay của LHQ chở 2 tấn thuốc men và 16 nhân viên y tế tới miền trung Indonesia ngày 28.5. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) triển khai nhân viên đánh giá tình hình và dự định cung cấp 2.000 chiếc lều, 9.000 tấm che vải nhựa, các phuy nước, bộ dụng cụ vệ sinh... Trung Quốc cam kết cứu trợ 2 triệu USD và cử nhân viên sang Indonesia. Chính phủ Mỹ dành 2,5 triệu USD. Australia sẽ gửi 2,3 triệu USD. EU quyết định chi 3 triệu euro. Italia cho một chiếc máy bay tới Indonesia, chở theo 27 tấn hàng hoá. Thụy Sĩ - quyên tặng khoảng 100 nghìn USD. Hội nghị các giáo chủ nhà thờ Thiên Chúa giáo Italia có dự định dành 2 triệu euro cho Indonesia. Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Pakistan, Tây Ban Nha đã gửi lời chia buồn và tỏ ý sẵn sàng giúp đỡ, cứu trợ nếu được yêu cầu. V.N tổng hợp