Bùng nổ cuộc chiến G.14 - FIFA
Các Website khác - 23/03/2006
Bùng nổ cuộc chiến G.14 - FIFA

* "Vụ án thế kỷ" trong làng bóng đá thế giới này có thể kéo dài hàng tháng trời.

Cuộc chiến bùng nổ giữa đôi bên tại phiên toà vừa diễn ra ở Bỉ vào đầu tuần này; xử vụ nhóm G.14 (đại diện 18 CLB - ban đầu chỉ 14 - hàng đầu Châu Âu) kiện đòi FIFA phải bồi thường cho họ hơn 1 tỉ USD về việc lấy cầu thủ CLB đi đá các giải FIFA suốt 10 năm qua mà không trả tiền cho CLB lẫn cầu thủ khi bị chấn thương. Đây hứa hẹn sẽ là "vụ án thế kỷ" trong làng BĐ thế giới còn kéo dài hàng tháng trời.

Đại diện G.14 T.Kurth (trái) bắt tay
luật sư của FIFA G.Infantino.
GĐ thể thao U.Gandini của AC Milan thay mặt G.14 còn nhấn mạnh thêm đòi hỏi của các CLB qua phiên toà này và cả trong phiên toà khác, xử vụ CLB Charleroi của Bỉ đòi FIFA bồi thường về một trường hợp tương tự: "Đúng, G.14 ủng hộ Charleroi trong vụ kiện này. Nhưng đây không chỉ về vấn đề bồi thường tài chính mà chúng tôi còn quan tâm đến quá trình ra các quyết định của FIFA. Các LĐBĐ quốc gia và FIFA đang nhanh chóng trở thành đối tác tài chính của chúng tôi.

Chúng tôi trả lương cho cầu thủ suốt 12 tháng nhưng người khác lại sử dụng cầu thủ - công nhân của chúng tôi để kiếm tiền mà chúng tôi không được tham gia vào việc ra quyết định gì cả". YÁ nhóm G.14 muốn nói đến cả việc FIFA phải chi tiền cho cầu thủ ĐTQG dù là trận chính thức hay giao hữu và giảm bớt lịch thi đấu quốc tế mà như Barcelona phàn nàn là khiến họ bị mất một số trận đá thu tiền thêm. Đáp lại, GĐ truyền thông của FIFA - M. Siegler căng Luật Tổ chức của FIFA ra dằn mặt, đại ý rằng các LĐBĐ quốc gia lẫn CLB đều là thành viên của FIFA nên có khiếu nại gì thì kiện lên Toà án trọng tài thể thao của FIFA ở Thụy Sĩ chứ không được đưa ra toà án dân sự. Nhưng bên cạnh đó, ông cũng xoa dịu khi tuyên bố "chúng ta cần đối thoại" và tiết lộ Chủ tịch S. Blatter cũng từng nhiều lần bàn việc này với G.14 cũng như thương lượng với CLB Charleroi.

FIFA - G.14 ai thắng ai trong cuộc chiến rất "hợp khẩu vị" của thời kinh tế thị trường này? Hiện tại có vẻ như cán cân đang nghiêng về G.14 qua việc chánh án đã bác bỏ yêu cầu hoãn phiên toà của FIFA. Mặt khác cần chú ý điểm tế nhị là phiên toà diễn ra ở Bỉ - đại bản doanh của E.U - vốn không mấy thiện cảm với "đế chế" FIFA lâu nay mà điển hình là cách đây 10 năm đã xử FIFA thua trong "vụ án Bosman", một cầu thủ Bỉ kiện FIFA đòi quyền tự do chuyển nhượng. Mặt khác, ngay cả một số CLB nằm ngoài G.14 như Chelsea hay Galatasaray cũng bày tỏ quan điểm đứng hẳn về phía đối nghịch với FIFA! Văn Huy