Tai họa!
Các Website khác - 23/03/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Tai họa!


Nguyễn Nguyên

Nói về vai trò của các trưởng giải có lẽ cũng nên nhắc đến lịch sử những đời trưởng giải và tính cách của từng nhân vật.

Thời ông Lê Thế Thọ làm trưởng giải, thích thì ông trả lời, không thích ông nói ngay. Thậm chí ông còn dám chỉ mặt những người hỏi một đằng, viết một nẻo để la mắng cũng có mà góp ý cũng có; thời ông Trần Bảy, hỏi một ông nói mười. Nói cho đến khi người hỏi hết thắc mắc thì thôi. Thậm chí cái gì tế nhị không nói được ông cũng nói nhưng nói vòng vo theo cách khác; thời ông Ngô Tử Hà thì người ủng hộ cũng không ít mà người không thích cũng nhiều. Tuy nhiên nhiều người vẫn thích ông Hà làm trưởng giải bởi ông điều hành theo kiểu dám làm, dám chịu; ông Nguyễn Đình Khoái thì chỉ là trưởng giải non một mùa nhưng ấn tượng nhất của ông là dám "chém", dám trừ điểm những đội bóng tiêu cực bất chấp các thế lực từ những cấp khác chen vào; ông Trần Duy Ly làm trưởng giải thuần tuý về chuyên môn và là người nghe nhiều nhưng khi quyết lại quyết theo chính kiến của mình.

Mới nhất trong các đời trưởng giải là ông Dương Nghiệp Khôi, người xuất thân từ Sở TDTT TPHCM và là chuyên viên của LĐBĐ TPHCM rồi lên đến LĐBĐVN và trở thành người chuyên trách của VFF. Ông Khôi là người học rất nhanh và có kinh nghiệm làm công tác tổ chức nhờ thời gian làm phó cho ông Ngô Tử Hà. Tuy nhiên, đến khi làm trưởng giải thì ông Khôi lại có góc nhìn rất xa và cũng rất khác so với ông Hà. Ông là người đưa ra sáng kiến về bồi thẩm đoàn, lại cũng là người tự nhận mình phải hy sinh làm trưởng giải với thu nhập thật thấp so với làm giám sát AFC (được trả bằng tiền đô). Thậm chí còn có so sánh làm trưởng giải thu nhập còn thấp hơn cả làm phóng viên (theo những phép tính cộng, trừ, nhân, chia của ông).

Mới đây, ông Khôi lại làm mích lòng giới truyền thông với cách từ chối trả lời phỏng vấn (liên quan đến những vấn đề "nóng" của V-League mà người hâm mộ quan tâm) bằng câu nói khá cay cú: "Tôi không trả lời phỏng vấn để rước tai hoạ vào người (?). Tôi sẽ không trả lời bất cứ ai ngoại trừ bằng văn bản trên website của VFF..." (Lao Động số ra ngày 22.3.2006).

Thực chất thì ông trưởng giải có quyền từ chối trả lời phỏng vấn nhưng với cái kiểu từ chối ấy thì ông trưởng giải đã tự rước hoạ vào mình rồi. Trong khi phương châm của VFF là đang lập lại mối quan hệ với tinh thần hợp tác thì ông trưởng giải lại xem chuyện trả lời những phần việc liên quan đến trách nhiệm của mình là... tai hoạ và tự bó hẹp cái quyền của mình trên những văn bản ở website (!?).

Cũng cần phải nhắc đến sau giai đoạn trọng tài bị vỡ lở và sau thời kỳ đen tối của bóng đá nước nhà, ông trưởng giải đã "ẩn" mình rất kỹ và cũng rất kín tiếng dù ông vừa là phó tổng thư ký lại cũng vừa là trưởng giải của nhiều giải.

Hy vọng với cái kiểu ẩn mình và kín tiếng ấy không phải để tránh "tai hoạ" như ông đã nói.