Chưa thể thăng hạng sớm?
Các Website khác - 08/05/2006
Thể Công thảm bại trước "đàn em" QK4 ở vòng 15 Giải hạng nhất:
Chưa thể thăng hạng sớm?

Thu Ngọc
Tham vọng giữ một ghế trong tốp đầu của Thể Công vừa bị giáng một đòn chí tử. Đau hơn nữa, kẻ "nhấn chìm" Thể Công lại là QK4 - "đàn em" lâu nay vẫn được coi là một trong số những "sân sau" của đội bóng này, nơi cứ có cầu thủ nào hay là bị gọi lên Thể Công hết. Sự hồi sinh của Thể Công thời gian qua vẫn chỉ là ảo ảnh?

Thể Công vẫn chưa thể thăng
hạng sớm.
Không đến mức rầm rộ, nhưng đợt tuyển binh trong kỳ nghỉ vừa qua của Thể Công cũng làm khối đội bóng - kể cả những tên tuổi ở V - League - phải thèm muốn. Những cái tên như Minh Hải, Xuân Thành có thể không đắc dụng ở HAGL hay TMN CSG, nhưng vẫn còn là mơ ước của nhiều CLB trong tình cảnh "nhân tài như lá mùa thu". Thể Công muốn tìm một suất thăng hạng trước thời hạn? Thế nhưng, 2 trận đấu khởi đầu lượt về, Thể Công không thể tìm nổi một chiến thắng. Hoà 3-3 với "kình địch" Thanh Hoá và vừa thua đau trước "đàn em" QK4, rớt khỏi tốp 3. Nhiều người có thể ngạc nhiên, nhưng HLV trưởng Nguyễn Cao Cường thì chấp nhận thực tế: "Rất dễ hiểu vì sao Thể Công không thể có sự ổn định. Cầu thủ Thể Công bây giờ có cùng một lứa, một lớp, một lò đào tạo đâu? Khi tập trung vào giải, thiếu người, mới bắt đầu nhặt từ các quân khu về, lấy từ bên ngoài vào. Lứa cầu thủ cũ của Thể Công giờ chỉ còn vài người: Phương Nam, Bảo Khanh, Quốc Trung, Vũ Dũng... Nên đội quân đó chưa thể hoà hợp với nhau là điều dễ hiểu".

Không khó để nhận ra trong những trận đấu vừa rồi, sự trồi sụt của Thể Công chủ yếu dựa vào phong độ của những cựu binh như Phương Nam hay Thạch Bảo Khanh. Hattrick của Phương Nam trong trận mở màn lượt về đã mang lại trận hoà 3-3 trước đối thủ khó chịu Thanh Hoá, nhưng khi bị QK4 "bắt bài" khoá chặt Phương Nam, Bảo Khanh, thì Thể Công trở nên yếu ớt và cuốn theo lối chơi của đối phương và dễ dàng thảm bại. Lực lượng mỏng và những bổ sung trong đợt chuyển nhượng vừa qua chưa thể bù đắp. Trong 2 cầu thủ mới tuyển, mới chỉ có Xuân Thành được ra sân và theo HLV trưởng Cao Cường thì Thành cũng "chưa hoà nhập được với lối chơi của đội", riêng Minh Hải thì chưa lấy được phong độ cần thiết nên chưa ra sân. Thể Công cũng không phải là miền đất hứa với cầu thủ khi mức lương hiện chỉ ở mức trung bình thấp so với nhiều đội hạng nhất - lương cầu thủ cao nhất chỉ có 8 triệu đồng/tháng (và cũng chỉ có 2-3 người được hưởng mức này), còn lại chỉ từ 3-4 triệu đồng. Cầu thủ đá nhiều khi chỉ vì cái "tình" và nghĩa, chứ động lực vật chất không hề có.

Với nội tình như thế, HLV trưởng Nguyễn Cao Cường thừa nhận, mục tiêu thăng hạng trước thời hạn với Thể Công trong mùa giải năm nay là quá khó. "Chắc vẫn phải đợi chờ và hy vọng vào lứa cầu thủ từ Bulgaria sẽ trở về mà thôi. Mùa giải năm sau nữa!".

Xuân Thành ấm ức khi "bị" về Thể Công
Cựu tiền vệ ĐTQG Xuân Thành không giấu nỗi uất ức khi nhắc đến chuyện anh phải về Thể Công một cách bất đắc dĩ, do sự bắt tay của 2 CLB TMN CSG và Thể Công mà không thèm đếm xỉa gì đến nguyện vọng của anh. "Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc tới Thể Công. Tôi không hề được hỏi ý kiến, họ đã không tôn trọng tôi. Bị đối xử kiểu đó, thật khó để tôi lấy lại sự thoải mái. Giờ đây tôi không hiểu mình là người của đội bóng nào?...". Ôm mối bức xúc trong lòng, rõ ràng Xuân Thành khó lòng cống hiến hết mình được cho Thể Công. Đó cũng là một cái khó của Thể Công lúc này.