Công mạnh chọi thủ cứng
Các Website khác - 26/03/2006

Công mạnh chọi thủ cứng

Ngẫu nhiên số phận lại đẩy đưa Trần Vũ và Dương Ngọc Hùng gặp nhau. Chỉ khác ở chỗ lần này cả hai đều là nhà cầm quân có số của hai đội bóng đang dẫn đầu V-League nhờ hai lối chơi nghịch nhau. Đà Nẵng của Trần Vũ tiêu biểu cho đội bóng có hàng công mạnh nhất sẽ gặp Bình Định của Dương Ngọc Hùng nổi tiếng với hàng thủ cứng cựa nhất.

Những năm 1980 Trần Vũ và Dương Ngọc Hùng là hai nhân vật tiếng tăm của bóng đá miền Trung. Hồi đó chiếc áo số 9 của Trần Vũ từng làm điêu đứng biết bao thủ môn bởi lối đi bóng dũng mãnh hội tụ cả sức mạnh lẫn tốc độ. Trong khi đó thì Dương Ngọc Hùng lại từng làm nản lòng cách chân sút bởi lối bắt bóng hào hoa và những lần ra vào hợp lý. Nếu Hùng từng là biểu tượng của bóng đá Nghĩa Bình (cũ) thì Trần Vũ là thần tượng của nhiều người hâm mộ xứ Quảng trong màu áo Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) bên cạnh Trần Minh Toàn.

Lên hàng ghế huấn luyện, Dương Ngọc Hùng bài bản hơn nhờ quá trình tích lũy, nâng cấp và cả kho tư liệu từ những chuyến tập huấn với đội tuyển Việt Nam trong vai trò HLV thủ môn đội tuyển quốc gia. Trần Vũ được xem là người chuyên thế vai mỗi khi Đà Nẵng có sự cố. Thải Vũ Văn Tư cũng Trần Vũ lấp vào; chia tay Trần Văn Phúc, Nguyễn Kim Hằng cũng là Trần Vũ thế vai; mới đây chấm dứt hợp đồng với Lê Thụy Hải lại cũng là Trần Vũ...

So với Dương Ngọc Hùng thì Trần Vũ không có uy bằng, nhưng những con người dưới tay Trần Vũ lại là đội hình hằng mơ ước với 15 lần sút thủng lưới đối phương bằng lối chơi tấn công, áp đặt lối chơi lên các đối thủ. Dương Ngọc Hùng sau khi nắm quyền thay tướng Songamsak đã xác định xây dựng lối đá từ một hàng thủ thật an toàn bắt đầu từ vị trí thủ môn của ông trước đây. 10 vòng đấu chỉ hai bàn thua mà Bình Định tạo ra là một kỷ lục nơi một đội bóng lấy an toàn làm tiêu chí hàng đầu.
Lịch sử luôn đứng về Bình Định, nhưng Đà Nẵng bây giờ lại khác với Đà Nẵng trước đây rất nhiều. Một Đà Nẵng có thể thua rất dễ nhưng tuyến trên lại là một Đà Nẵng sắc nét hơn cả Đà Nẵng của thời Trần Vũ - Minh Toàn - Thanh Hùng - Văn Sinh - Công Thìn.

Lịch sử sẽ thay đổi nếu cả đội Đà Nẵng tiêu hoá thật nhanh cú sốc thua 0-15 trước Gamba Osaka (Nhật Bản) để kịp làm nóng mình.

Nguyễn Nguyên