Web xã hội tràn vào lãnh địa thể thao
Các Website khác - 26/03/2006
Web xã hội tràn vào lãnh địa thể thao

Đại gia sản xuất đồ thể thao Nike đã bất ngờ kết hợp với gã khổng lồ Google để cùng nhau tạo ra trang web Joga.com làm nơi giao lưu cho tất các những fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.

Với sự chăm lo của Google về mặt công nghệ và Nike về mặt nội dung, hai đối tác khẳng định trang web này sẽ nhanh chóng trở thành một "vương quốc" riêng của dân ghiền bóng đá. Joga.com đã chạy thử nghiệm vào cuối tuần qua và dự định sẽ được phát hành chính thức ở 140 nước với 14 thứ tiếng.

Joga.com là một trang web liên kết xã hội miễn phí. Tại đây, các thành viên mê bóng đá có thể tạo các website của riêng mình, gửi email, ảnh và các đoạn quay video hay xem tin tức về các cầu thủ mà Nike tài trợ như ngôi sao bóng đá người Brazil Ronaldinho hay cầu thủ Mỹ nổi tiếng Freddy Adu. Nike phát hành miễn phí các đoạn video về các cầu thủ, các phim tài liệu bóng đá và cung cấp các trò chơi trực tuyến về bóng đá và các mẫu thông tin số hoá khác.

Để được trở thành thành viên của Joga.com, bắt buộc bạn phải có trong tay lời mời tham dự của một thành viên của trang web này. Đây là sự bất tiện nho khỏ của Joga.com, song Nike nhận định rằng nó không phải là yếu tố ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của web này. Trong tương lai, Nike và Google sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng các trang web xã hội cho các môn thể thao khác như bóng rổ, bóng bàn, trượt tuyết v.v...

Trevor Edwards - Phó Chủ tịch quản lý thương hiệu Nike - cho biết: "Joga.com là một trang web mở và đáng tin cậy dành cho những người yêu bóng đá. Đó là một cộng đồng do các thành viên tự quản lý. Công việc của Nike chỉ là khởi động Joga và cung cấp thông tin".

Nike coi Joga.com là chiêu thức tiếp cận các đối tượng khách hàng mới nhất của mình. Rất nhiều khả năng chiêu thức này sẽ thành công lớn khi ngày càng nhiều thanh thiếu niên bỏ hàng giờ đồng hồ/ngày để lướt web tìm thông tin hay giao lưu với nhau thông qua các chương trình gửi tin nhắn trực tiếp trên mạng Internet.

Ông Edwards khẳng định: "Nike muốn sống và hoà nhập với cuộc sống của dân bóng đá. Hơn thế nữa, Nike muốn dân yêu bóng đá được bày tỏ niềm yêu thích của họ. Vì vậy Nike đã tạo ra Joga, một công cụ để họ có thể làm được điều đó thật dễ dàng".

Theo ông Edwards, Nike cũng rất háo hức chờ xem liệu các trang web liên kết xã hội chú trọng vào thể thao có phát triển mạnh mẽ như các trang web liên kết xã hội hiện giờ hay không.

Uyên Minh (Theo Bussiness Week)