Đằng sau chiếc huy chương
Các Website khác - 28/11/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Đằng sau chiếc huy chương

Nguyên Anh
Hôm qua, nhà vô địch Châu Á Bùi Thị Nhung đã ghi tên vào bảng vàng với thành tích kỷ lục SEA Games đầu tiên, đồng thời cũng là VĐV đầu tiên mang về chiếc huy chương vàng cho Đoàn thể thao Việt Nam. Dù đã là nhà vô địch Châu Á, nhưng với Nhung, phải chờ đợi suốt 5 năm chị mới có được chiếc huy chương vàng SEA Games. Vinh quang lẫn cay đắng luôn đeo đuổi Nhung trong suốt thời gian qua, nhưng không thể không nhắc đến những hy sinh thầm lặng khác đằng sau chiếc huy chương: Người thầy, đó là HLV người Nga Mikhail Priakhil có cái tên thân mật là Misa.

Người thầy ấy có lúc bị xem là "lì lợm" khi nhiều lúc bị "chọc ngoáy" và thậm chí là bị phê bình là chuyên môn kém, không thức thời mỗi khi thành tích của Nhung "rớt" và vô tình đấy lại là cơ hội để thầy nội lên lớp.

Ít ai biết qua 7 năm gắn bó với điền kinh Việt Nam của Misa lại là quãng đời nhiều nỗi đau và nước mắt. Ông từng bị cho là người kém chuyên môn và suýt bị đuổi việc, nếu không có chiếc huy chương đồng nhảy cao của Nguyễn Duy Bằng ở SEA Games 21 tại Kuala Lumpur.

Năm 1998, Misa làm HLV nhảy cao tại Trường Đại học TDTT Từ Sơn và làm nhiệm vụ ở tổ nhảy cao. Thành tích của Nhung lúc đó chỉ 1,50m, nhưng chỉ hai năm sau, cô gái Hải Phòng này đã vượt qua 1,75m. Khi thấy Nhung chớm nổi bật, một số nhân vật có trách nhiệm ngành thể thao Hải Phòng đã nảy sinh ý định "đòi" Nhung về.

Hai tháng sau chuyến tập huấn từ Trung Quốc về, thầy Misa lại tiếp nhận cô học trò cũ bị thui chột với vết thương ở ngay chân giậm nhảy.

Trước SEA Games 21, Nhung chấn thương phải ở nhà phút 89 và lúc ấy "tội lỗi" được đổ hết cho ông thầy ngoại để Nhung tập sai giáo án huấn luyện (!?). Thậm chí đã có ý nhen nhúm đuổi ông thầy ngoại này về nước, vì cho rằng không thức thời. SEA Games 22 trên sân nhà, thành tích của Nhung không tốt và ông chấp nhận mọi lời đàm tiếu, nhưng vẫn trả lời mạnh mẽ: "Tôi còn nợ người hâm mộ Việt Nam một chiếc huy chương vàng!".

Hôm nay thì món nợ ấy đã được ông hoàn trả bằng kỷ lục mới của SEA Games.

Trong vầng hào quang ấy, tự dưng lại thấy thương cho sự hy sinh thầm lặng của người thầy - từng là những đề tài để đàm tiếu mỗi khi Nhung "gãy".

Vinh quang nào cũng có cái giá của nó, nhưng vinh quang của Nhung lại càng rõ hơn cái giá của người thầy mãi mãi đeo đuổi một mục đích.