Đằng sau quyết định chia tay của HLV Vũ Trường Giang: "Thất bại đẹp tựa bông hồng..."
Các Website khác - 09/05/2006
Đằng sau quyết định chia tay của HLV Vũ Trường Giang:
"Thất bại đẹp tựa bông hồng..."

Trần Hải

"Giọt nước làm tràn ly", cuối cùng thì người đàn ông quê Hà thành Vũ Trường Giang (ảnh) đã buộc phải nói lời từ biệt với đội bóng từng gắn bao kỷ niệm đẹp - Thép Pomina Tiền Giang (TP.TG), một ngày sau trận thua Khatoco Khánh Hoà 0-2 tại cứ địa Mỹ Tho.

Không một ai tại Tiền Giang trách cứ Vũ Giang. Cái cách ông ra đi đẹp như chính cách sống của người đàn ông 51 tuổi này vậy... "Đó thực sự là một quyết định khó khăn. Nhưng tôi không thể có sự lựa chọn nào tốt hơn tại Tiền Giang vào thời điểm hiện tại. Mọi thứ đã vượt ra khỏi tầm với. TP.TG sẽ mang một hơi thở khác và mới hơn hơi thở của tôi thổi vào họ"- Vũ Giang nói cảm động trong ngày đưa đơn thôi việc.

1. Vũ Trường Giang - người đàn ông phiêu bạt
Có lẽ không nhiều người biết về cái tên Vũ Trường Giang, trước khi ông đưa CLB miền sông nước Tiền Giang thăng hạng chuyên nghiệp mùa bóng năm ngoái. Những người thân tín với vị tướng họ Vũ kể rằng "... ông ấy từng có thời gian dài chơi cho Tổng cục Bưu điện, rồi Đường sắt Việt Nam; từng có thời gian làm Trẻ Hà Nội; từng làm trợ lý cho Vương Tiến Dũng tại Thanh niên Hà Nội...". Nhưng đó chỉ là bề nổi, chứ chưa phải là giá trị đích thực của một Vũ Trường Giang thích chiêm nghiệm cuộc đời.

"Có thể nói tôi đã thất nghiệp sau khi rời Từ Sơn năm 1989 (cười). Ơ tuổi ngót nghét tứ tuần, tôi vẫn thích được lang bạt, chiêm nghiệm cuộc đời. Tôi buôn bán một số hàng hoá lặt vặt và huấn luyện vài đội bóng phong trào, trước khi quay lại với bóng đá đỉnh cao bởi một dịp tình cờ gặp anh Hoàng Vĩnh Giang. Cho đến lúc này, tôi vẫn thầm cảm ơn anh ấy (Hoàng Vĩnh Giang)" - Vũ Giang nhớ lại. Vũ Trường Giang được mời quay lại với môn thể thao vua với vai trò: HLV trẻ Hà Nội, khoảng giữa thập niên 90 của thế kỷ trước.

2. Vũ Trường Giang - những nốt thăng trầm
Chấp nhận dấn thân với giới HLV, tức là chấp nhận đánh cá với cuộc đời; bởi ai cũng biết đó là "nghề bạc". Có lẽ Vũ Trường Giang đã chuẩn bị điều này ngay từ sau quyết định treo giày năm 1985. Sự nghiệp của Vũ Trường Giang chỉ gắn với tên 2 đội bóng quê hương - Tổng cục Bưu điện (1970 - 1982) và Đường sắt Việt Nam (1982 - 1985). Sau những thành công bước đầu với Trẻ Hà Nội (giai đoạn 1994 - 2000), năm 2001, Vũ Giang lên làm trợ lý HLV trưởng cho Vương Tiến Dũng tại Thanh niên Hà Nội. Năm 2004, một năm thử thách nữa tại Hà Tĩnh trước khi Vũ Giang nhận lời mời về dẫn dắt Tiền Giang chơi ở giải hạng nhất. Tại đội bóng bên bờ sông Tiền, Vũ Trường Giang đã thăng hoa với cú "đột kích", đưa Tiền Giang lên chơi V - League sau giai đoạn dài trông ngóng. Đáng lẽ ra, ông đã có thể "gác kiếm" vào cuối mùa giải năm ngoái. Nhưng chính cái "bản năng" thích mạo hiểm đó đã kéo Vũ Giang quay lại với CLB miền Tây này.

Và rồi, một ngày đầu tháng 5, ông đã không thể thắng được sự nghiệt ngã của số phận khi TP.TG để thua trận thứ 8 kể từ đầu mùa (mới chỉ có 10 điểm, xếp cuối bảng). Con đường quay lại giải hạng nhất đang rất gần với TP.TG.

3. Vũ Trường Giang - "Tôi sẽ khóc cho người ở lại"
Ơ đâu đó, một câu nói rất đúng với "số mệnh" của Vũ Trường Giang vào thời điểm hiện tại: "... Hãy chìm xuống tận đáy của thất bại, để thấy rằng thất bại cũng đẹp tựa bông hồng". TP.TG quá yếu về lực với chỉ một đội quân chưa từng chinh chiến ở bóng đá đẳng cấp cao. Đội bóng hụt hơi là điều dễ hiểu. Vũ Trường Giang đã không thể làm khá hơn, bởi ông không có những người mình cần. "Tôi không bứt áo ra đi vì sợ khó khăn, mà tôi đi để hy vọng TP.TG được tiếp thêm một luồng sinh khí mới. Tôi sẽ vẫn dõi theo từng bước chân của CLB. Và cũng có thể tôi sẽ vẫn khóc như bao đêm không ngủ ở Mỹ Tho những ngày vừa qua" - Vũ Trường Giang kết thúc câu chuyện.

Người thế vai ông tại TP.TG là Nguyễn Kim Hằng - một HLV rất có kinh nghiệm. Liệu một chương mới sẽ mở ra với đội bóng này(?!).