ĐTQG nữ gặp "điềm may"
Các Website khác - 03/12/2007

Đội đang tập, một chú chó tung tăng chạy vào sân sân rồi nằm khểnh đùa nghịch. Các cầu thủ nữ rất vui vì chú cẩu vui tính và tin rằng, "chó vào nhà là sang", SEA Games này nhất quyết ĐTVN sẽ bảo vệ thành công chức vô địch.

Buổi tập chiều qua của ĐT nữ VN có một "vị khách không mời" bất ngờ viếng thăm. Một chú cẩu rất đẹp không hiểu từ đâu đột nhiên lao vào, chạy tung tăng rồi đến giữa sân, nằm khểnh ra lăn lộn vui đùa, đuổi nhất quyết không đi.

Một cầu thủ bạo dạn bước lại gần xoa đầu dỗ dành một hồi, chú mới ve vẩy đuôi nhường sân cho đội tập tiếp. 

Chú khuyển này sẽ mang lại may mắn cho đội tuyển nữ? Ảnh: Quang Minh


Trước hiện tượng kỳ lạ này, nhiều cầu thủ đã nói vui với nhau "biết đâu đó lại là điềm may?". Người Việt Nam mình quan niệm "chó vào nhà là sang", có khi việc "vị khách" đặc biệt này viếng thăm và tỏ ra rất thân thiện với những người lạ mặt lại là tín hiệu tốt lành ở SEA Games 24 này.

Tất nhiên, đó chỉ là những câu chuyện vui bên lề buổi tập. Và ở ĐT nữ VN, chẳng ai trông chờ vào những điều viển vông. Bởi việc có bảo vệ được ngôi vị số 1 Đông Nam Á tại SEA Games này, phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của thầy trò HLV Trần Văn Phát.

Không khí lạc quan bao trùm ĐTQG nữ. Ảnh: Q.M


ĐT nữ đã luyện tập tốt suốt 3 tháng qua và tiến những bước rất dài. Từ chỗ thụt lùi so với chính mình, thua Thái Lan vỡ mặt đến 0-5 ngay trên sân nhà, từ tâm lý lo sợ khi nhắc đến đối thủ nay từ BHL đến cầu thủ ai cũng tin sẽ đủ sức đánh bại người Thái Lan ngay trên đất của họ.

Niềm tin đó không phải mơ hồ. Với những gì đang có trong tay, việc ĐT nữ vượt qua Thái Lan không phải là điều quá khó khăn.

Xét về trình độ, đẳng cấp và kinh nghiệm, chúng ta vẫn hơn Thái Lan, Myanmar một bậc.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố trong đó có công tác huấn luyện kém cỏi của các HLV nội suốt một thời gian dài, các tuyển thủ của chúng ta rất yếu về thể lực.

Do không có sức, ĐT nữ luôn bị đối thủ khai thác triệt để điểm yếu "chết người" này. Thái Lan hay Myanmar khi gặp Việt Nam thường chọn cách đá nhanh, đá áp sát và chơi bài tra tấn thể lực.

Vì sức kém nên ĐT nữ VN thường chỉ chơi được trong 1 hiệp, sang hiệp 2 là hết "pin" không chạy nổi, không cầm được bóng, xử lý sai, chuyền hỏng nhiều.

Khi về năm đội, HLV Trần Vân Phát đã nhanh chóng "bắt bệnh" ĐT nữ và lên một giáo án kinh khủng để nhồi thể lực trong gần 2 tháng. Theo mô tả của nhiều cầu thủ, thời gian đầu cả đội ai cũng sợ, tập xong về không ăn nổi cơm, chỉ nằm dài trên giường.

Nhưng rồi cũng quen và sức lên dần, sau chuyến tập huấn 10 ngày trước SEA Games ở Nhật, quá trình làm lại thể lực và lối chơi đã cho kết quả. Các cầu thủ dư sức chạy 90 phút và ra sân đá rất tự tin.

Ví dụ rõ nhất cho sự tiến bộ nhanh chóng của ĐT nữ: những ngày sang Thái, HLV Trần Vân Phát vẫn thường yêu cầu cho đội được tập thêm dù mỗi buổi tập của ông ngắn nhất cũng kéo dài 2 tiếng.

Như buổi tập chiều nay, từ 3h đến 5h, cả đội vận động liên tục với cường độ cao. Tuy nhiên, không ai tỏ ra mệt mỏi, đến cuối buổi vẫn chạy ầm ầm mà không thở dốc và cũng không có nhu cầu tiếp nước, ra sân vẫn cười nói vui vẻ như không.

HLV Trần Vân Phát người Trung Quốc luôn điềm đạm và chủ trương chậm và chắc. Ảnh: Quang Minh


Có sức, lại được chỉ dẫn tỷ mỷ và sửa sai từ những cái nhỏ nhất, ĐT nữ chơi tốt lên và tự tin vào khả năng mình. Họ có thể di chuyển với tốc độ cao cả trận, không bị hụt hơi trong những pha đua tốc độ hay tranh chấp tay đôi.

Theo nhận định của BHL, mấu chốt của đội tuyển nữ khi đá với Thái Lan hay Myanmar là khả năng cầm chịch trận đấu, bắt họ chơi theo cách của mình chứ không bị cuốn theo đối thủ. Và với những gì ĐT nữ đang có, chúng ta hoàn toàn có thể chơi ngang ngửa, sòng phẳng với chủ nhà Thái Lan.

Đó chính là cơ sở của niềm tin và đến lúc này, hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào thầy trò HLV Trần Vân Phát.

Theo VTC