FIFA lập "lực lượng đặc nhiệm"
Các Website khác - 13/09/2005
FIFA lập "lực lượng đặc nhiệm"

Đó là bộ phận đặc biệt được FIFA chuẩn bị thành lập với mục tiêu chính nhằm đối phó với nạn cá độ bóng đá lan tràn đưa đến các vụ mua chuộc trọng tài, cầu thủ... Một sáng kiến ngẫu nhiên trùng hợp với dự định của VFF muốn xây dựng thể chế cho một "bồi thẩm đoàn" xử lý những án tiêu cực!

Đích thân Chủ tịch FIFA - S. Blatter đề xuất ý kiến này và đã được thông qua trong phiên họp BCH cuối tuần rồi để trình lên hội nghị toàn thể phê duyệt trong tuần này. Theo ông Blatter vì bóng đá là môn thể thao đại chúng nhất nên dễ trở thành "nạn nhân của chính mình"; tức là bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan làm hại, trong đó nổi cộm nhất là tình trạng mua bán độ, tham nhũng và hối lộ ngày càng nhiều, nhất là khi phong trào đánh cá độ trên mạng phát triển. Tiêu biểu là scandal trọng tài Hoyzer ở Đức mới đây. Bởi vậy, lực lượng đặc nhiệm FIFA có nhiệm vụ theo dõi, xây dựng hệ thống cảnh báo tiêu cực bóng đá, từ đó phát hiện sớm những âm mưu cá độ "đen" để lập tức báo lên ngay cho BCH FIFA kịp thời có biện pháp chặn đứng. Để làm được như vậy, lực lượng đặc nhiệm sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan an ninh kể cả Interpol.

Tuy nhiên, hoạt động của lực lượng đặc nhiệm FIFA mở rộng hơn nhiều so với "Bồi thẩm đoàn" của VFF vì ngoài ra bộ phận này còn quan tâm đến 2 vấn đề nữa. Một là tình trạng một số chính quyền can thiệp quá sâu vào các LĐBĐ quốc gia làm trái lại luật lệ FIFA như Kenya (đang bị FIFA tạm "cấm vận") hay Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha (vừa bị cảnh cáo). Hai là hiện tượng những ông trùm tài phiệt thâu tóm cùng lúc nhiều CLB - như trường hợp ông chủ Nga Abramovich nắm giữ cả CLB Chelsea lẫn CSKA Moscow - có thể thao túng kết quả thi đấu, đồng thời gợi lên mối nghi ngờ "rửa tiền" qua con đường mua CLB! Văn Huy