Hoàng Thanh Trang từ chối thi đấu cho ĐTVN
Các Website khác - 29/03/2006
Hoàng Thanh Trang từ chối thi đấu cho ĐTVN

Ngọc Bích
Thông tin nữ kỳ thủ số 1 VN Hoàng Thanh Trang từ chối thi đấu cho ĐTVN để khoác áo Hungary đã gây xôn xao dư luận cả trong và ngoài làng cờ.

Hoàng Thanh Trang cùng các bạn.
Từ hơn 10 năm nay, Hoàng Thanh Trang là một tượng đài của cờ vua VN, cô hiện là nữ kỳ thủ VN được xếp hạng cao nhất thế giới (thứ 11, trong khi Nguyễn Thị Thanh An, kỳ thủ thứ 2 của VN sau Trang còn đang nằm ngoài tốp 50). Cả 3 thành tích cao nhất mà cờ vua nữ VN có được cho đến nay: Vô địch Châu AÁ, vô địch U.20 thế giới, vào bán kết Cúp Thế giới, đều thuộc về Trang. Trang cũng là kỳ thủ nữ duy nhất của VN đến nay đạt được 2 chuẩn đại kiện tướng nam (giành thêm 1 chuẩn nữa, Trang sẽ được phong cấp đại KT nam).
Vậy tại sao, Hoàng Thanh Trang lại ra đi? Theo TTK LĐ Cờ VN Đặng Tất Thắng thì sự ra đi của Trang là không mong muốn, nhưng bất khả kháng.

LĐ Cờ VN không đào tạo Trang, không có ràng buộc gì về mặt pháp lý, và mấy năm nay, LĐ cũng không có tiền để đầu tư cho Trang, gia đình tự lo là chính, nên bao nhiêu năm, Trang cũng chỉ duy trì ở tốp 20 của thế giới, không thể hơn. Ông Thắng tỏ ra thông cảm với Hoàng Thanh Trang: "Tôi nghĩ Trang muốn thử sức ở một môi trường mới. LĐ Cờ Hungary có nhiều tiền để đầu tư tốt hơn cho Trang. Thi đấu cho Hungary, Trang có điều kiện phát triển tài năng hơn. Giờ Trang đã ở đoạn cuối của sự nghiệp rồi, nếu không có sự đầu tư lớn thì không thể bật lên được".

Bản thân Hoàng Thanh Trang và gia đình thì khá kín tiếng về lý do của sự ra đi này, tuy nhiên một số chuyên gia trong làng cờ thì lại lý giải nguyên nhân sự dứt áo ra đi này từ một vài uẩn khúc sâu xa khác. Ngoài việc lâu nay Trang cống hiến cho ĐTQG mà không được hưởng lương hay chế độ gì, năm 2002, khi Trang về thi đấu Giải ĐH TDTT toàn quốc lần thứ 2, mặc dù đang ở đỉnh cao sự nghiệp nhưng Trang không giành được huy chương nào, do các đối thủ khi gặp Trang đều lấy hết sức để cầm hoà.

Khi đó, Trang đã rất buồn và nghĩ rằng đã có sự phân biệt và liên minh chống lại cô. Kể từ sau SEA Games 22, Trang không thi đấu cho ĐTVN, nhưng SEA Games 23, khi được mời, Trang vẫn đồng ý về thi đấu nhưng chỉ ở nội dung cờ chớp (vì ở nội dung cờ tiêu chuẩn, nếu để thua Trang sẽ bị giảm Elo, ảnh hưởng đến bảng xếp hạng nhiều). Tuy nhiên, LĐ Cờ VN lại không cần Trang ở nội dung cờ chớp và quyết định... không mời Trang nữa để đỡ tốn tiền (di chuyển từ Châu Âu về). Nhiều sự không gặp nhau đã dẫn đến quyết định chia tay ĐTVN của Hoàng Thanh Trang.

"Không có Hoàng Thanh Trang, thành tích của ĐTVN có ảnh hưởng gì không?". Vụ trưởng Vụ TTTTC Nguyễn Hồng Minh quả quyết là: "Không, VN còn nhiều tài năng trẻ", nhưng ông Đặng Tất Thắng thì thực tế hơn: "Thành tích khu vực thì không ảnh hưởng, nhưng từ tầm châu lục trở lên, nghĩ đến huy chương cá nhân là có vấn đề, ở Giải Olympic thì lại càng ảnh hưởng". ảnh hưởng trước mắt là ASIAD 15 sắp tới khi cờ vua lần đầu tiên được đưa vào chương trình ĐH.

Con đường của Hoàng Thanh Trang đi là con đường tất yếu của một kỳ thủ chuyên nghiệp, khi LĐ Cờ vua VN còn nghèo. Trước Trang, cũng đã có Cao Sang - một kỳ thủ nam nổi tiếng - từ bỏ màu áo ĐTVN sang khoác áo Hungary, và lọt vào đến VCK thế giới nhờ sự đầu tư lớn hơn. Cũng đành an ủi: "Sau này Trang đạt thành tích cao thì cô ấy cũng vẫn là một VĐV gốc VN! Và hy vọng có ngày Trang trở lại ĐTVN". Tuy nhiên, sâu xa, ở một tầm quản lý cao hơn, UBTDTT cũng nên xem xét lại sự đầu tư cho một số kỳ thủ đỉnh cao của cờ vua, một môn thể thao đã cho TTVN nhiều quả ngọt nhưng sự chăm sóc cho nó thì chưa đúng tầm.