Nóng và lạnh
Các Website khác - 28/03/2006
BÌNH LUẬN
Nóng và lạnh

Nguyễn Nguyên
Hoà Phát Hà Nội từng được xem là hiện tượng bỗng rơi tự do sau ba trận thua liên tục. Từ ngôi đầu, Hoà Phát rớt lại phía sau rất xa và có nguy cơ tranh chấp trong nhóm đèn đỏ. Vẫn những con người đó, vẫn dàn cầu thủ từng làm nên hiện tượng, Hoà Phát sụp hầm từ sau trận thua nặng Bình Dương và gãy đổ.

Khi Hoà Phát "gãy" và rơi tự do, thì từ nhóm dưới đại biểu thành Nam lại chuyển cực rất nhanh và đi lên bắt đầu từ chiến thắng T.P Tiền Giang trên sân Mỹ Tho. Sự đảo cực của hai HLV Vương Tiến Dũng (HP.HN) và Bùi Hữu Nam (G.M Nam Định) khiến nhiều người nghi ngờ với cái gọi là phong độ và điểm rơi.

Hoà Phát đang rơi tự do vào điểm đen thì Nam Định lại biết thoát ra vùng trũng ấy đúng vào thời điểm ai cũng nghĩ, với Nam Định, thời hoàng kim đã chấm hết.

Có một nguyên nhân chung trong việc giải thích về hai điểm cực thịnh mà Hoà Phát và Nam Định lần lượt đạt đến; đó là sức chiến đấu của các nội binh trong cái thế tự mình cứu mình. Chỉ có điều là Nam Định làm mới bằng lứa cầu thủ trẻ với nhiều cái tên mà người xem chưa thuộc, còn Hoà Phát trong giai đoạn thăng hoa nhờ vào lứa cựu binh đã qua tuổi "băm" được làm mới nhờ chế độ và môi trường.

Những đôi chân nóng của các cựu binh không thể nóng mãi trong khi những đôi chân trẻ được thoát ra từ ghế dự bị lại khẳng định tiếng nói của mình.

Giữa cái nóng và lạnh của bóng đá nước nhà ấy, ai bảo chúng ta đốt đuốc không tìm ra được tài năng trẻ.

Hoá ra chuyện nóng và lạnh có khi còn lệ thuộc vào cái đầu.