Lo bị ép
Các Website khác - 15/11/2005
Lo bị ép

Nguyễn Nguyên
Trả lời báo chí về chỉ tiêu 70 huy chương vàng SEA Games 23 cùng mục tiêu về thứ ba vị trí toàn đoàn, ông Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh ái ngại và lo lắng nhất là chuyện bị trọng tài ép.

Nỗi lo của ông Minh cũng là nỗi lo của toàn thể thao Đông Nam Á trước mỗi kỳ SEA Games. Đấy cũng chính là nỗi lo của 10 đoàn thể thao còn lại của khu vực đặt chân đến Việt Nam hai năm trước.
Không nói chuyện họ có bị ép hay không khi tham dự SEA Games 22 tại Việt Nam, nhưng hiểu được nỗi lo chung của thể thao khu vực trong cái vùng trũng, rất trũng.

Đông Nam Á đặt ra cái đại hội thể thao của riêng mình theo cái luật chơi rất riêng, với thiện ý (cho chủ nhà chứ không cho tiêu chí và tinh thần Olympic) tạo điều kiện để chủ nhà "thu hoạch" bằng những "vụ mùa" riêng.

Nỗi lo của ông Nguyễn Hồng Minh không phải là nỗi lo về chuyên môn. Nỗi lo ở đây là lo yếu thế và yếu cả trong cách quan hệ hành lang tại cái sân chơi mà ngoài chuyên môn còn là mẹo và cách tính theo kiểu Đông Nam Á.

Thể thao Việt Nam lo bị ép sẽ không đủ 70 huy chương vàng và như thế thì khó có vị trí thứ ba toàn đoàn. Ông Minh than thở như một lời tâm sự để mọi người hiểu khi một bên là chỉ tiêu đã được giao và một bên là sân chơi vốn không sòng phẳng.

Bản chất của việc ông Minh lo bị ép đã nói lên nhiều vấn đề sâu xa ở sân chơi khu vực. Có điều, nói ra điều ấy để làm chỗ dựa cho một thất bại (nếu có) sẽ không tốt cho tâm lý các vận động viên nhà.

Có thể chúng ta sẽ bị ép và thậm chí là ép nặng, nhưng đừng lấy đó mà bào chữa.

Thể thao quan trọng không phải là ở chỗ thắng bằng mọi giá và tìm cách thắng để đạt chỉ tiêu, bởi có khi thua và biết cách thua còn giá trị hơn cả những chiến thắng tệ hại.

Hãy cứ lạc quan khi lên đường và đừng lo bị ép nữa. Điều ấy không có lợi cho những trận đánh vốn rất cần yếu tố tinh thần, làm nên một phong cách của các vận động viên Việt Nam.

Cái phong cách ấy và cái thế ấy mới đọng lại trong hàng triệu triệu con tim...