Người hâm mộ được xem trực tiếp trận Trung Quốc - Việt Nam
Các Website khác - 20/01/2009
 Sau nhiều nỗ lực đàm phán, sáng nay Đài THVN (VTV) đã đạt được thỏa thuận mua sóng sạch trận Trung Quốc - Việt Nam từ đối tác Trung Quốc. Người hâm mộ sẽ được tận mắt chứng kiến thầy trò ông Calisto thi đấu tại Hàng Châu vào 18h35’ tối mai.

 Người hâm mộ sẽ được dõi theo từng bước chạy của các tuyển thủ (ảnh: Minh Phương)

 

Thông tin chi tiết về những thỏa thuận trong việc mua sóng trận Trung Quốc - Việt Nam, giữa VTV và đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình trận đấu của Trung Quốc không được tiết lộ. Nhưng theo những thông tin mà chúng tôi có được, để có sóng sạch phát trực tiếp tới người hâm mộ cả nước, VTV đã phải chấp nhận chi ra một khoản tiền không nhỏ, con số đó cao hơn nhiều lần so với mức “giá sàn” 13.000 USD mà VTV vẫn thường mua từ những đối tác nằm cùng khu vực châu Á.

 

Ngoài tiền bản quyền phát sóng trận đấu, VTV còn phải bỏ ra một khoản kinh phí cho CCTV, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm phát sóng vệ tinh cho VTV.

 

Mất một khoản chi phí rất lớn mới có được sóng trận Trung Quốc - Việt Nam, nhưng đổi lại VTV sẽ có được sóng sạch và không phải tiếp sóng cả chương trình quảng cáo do đối tác đưa ra lúc đầu. VTV có toàn quyền khai thác giá trị thương mại, để bù lại khoản kinh phí đắt đỏ đã bỏ ra mua bản quyền phát sóng từ đại diện Trung Quốc.

 

Đến trận lượt về diễn ra tại Mỹ Đình, nếu CCTV muốn mua bản quyền trận đấu sẽ phải trực tiếp đàm phán với VFF, đơn vị nắm bản quyền các trận đấu của ĐT Việt Nam. Nếu CCTV và VFF đạt được thỏa thuận, VTV sẽ đóng vai trò là đơn vị cung cấp tín hiệu vệ tinh cho đối tác.

 

Sau khi hoàn tất thỏa thuận mua sóng của đối tác Trung Quốc, Phó trưởng ban VTV3, ông Phan Ngọc Tiến cho biết: “Để có được bản quyền trận Trung Quốc - Việt Nam, VTV đã gặp phải nhiều khó khăn. Nhưng chúng tôi đã nỗ lực đàm phán thành công, đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả cả nước…”.

 

Trận đấu vòng loại Asian Cup 2011, Trung Quốc - Việt Nam sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 vào lúc 18h35’ tối mai, 21/1.

 

Theo Dan Tri