Nước Đức trước giờ G ngày D: Vừa mừng... vừa run
Các Website khác - 29/05/2006
NƯỚC ĐỨC TRƯỚC GIỜ G NGÀY D

Vừa mừng... vừa run
Vỹ Lăng (từ Berlin)

Nhà ga chính ở thủ đô Berlin của Đức được trọng thể khánh thành đêm 26.5, đúng như kế hoạch và được coi là công trình trọng điểm nhất phục vụ World Cup 2006 ở thủ đô. Từ trên xuống dưới toàn kính. 10 năm thi công. Tiêu tốn 700 triệu euro. Được gọi là Nhà ga ngã tư của Châu Âu.

Thủ tướng Đức Merkel đến khánh thành. 800.000 người đã thăm trong ngày mở cửa đầu tiên. Với nhà ga này, Berlin đã sẵn sàng cho World Cup 2006. Vậy mà lại xảy ra chuyện cậu học sinh 16 tuổi dùng dao đâm 28 người. Trong số nạn nhân lại có kẻ bị nhiễm HIV.

Berlin đã qua cơn hoảng loạn, nhưng nước Đức vẫn trong tình trạng bàng hoàng. Vấn đề an ninh cho World Cup, trong sân và bên ngoài, ở các khu công cộng, các sân khấu được dựng cho World Cup, lại trở nên thời sự.

Có chính trị gia tuyên bố: Trong sân còn an toàn hơn ở ngoài. Có chính trị gia khuyên: Hãy để ý đến người bên cạnh. Ban tổ chức khẳng định không thay đổi kế hoạch bảo vệ an ninh cho World Cup, nhưng chắc chắn việc kiểm soát sẽ được tăng cường tại các tụ điểm đông người ở các thành phố lớn.

Nước Đức đang tìm mọi cách để xua tan nỗi lo ngại của du khách nước ngoài về tình hình an ninh, thù địch với người nước ngoài ở Đức. Bên cạnh nỗi sợ hãi mấy ngày qua lại có tin tức tốt lành từ đội tuyển. Thắng đậm Luxemburg mà không cần đến Ballack. Hai trận giao hữu còn lại với Nhật Bản và Colombia sẽ gia tăng tinh thần thi đấu của các cầu thủ.

Năm nay, FIFA không chọn nhiều trọng tài cho World Cup. Nước Đức chỉ được chọn có 1. Nhưng bên cạnh khán giả, các cầu thủ Đức biết trọng tài sẽ không nặng "còi" với họ. Berti Vogts là cầu thủ năm 1974 đã bị thẻ vàng ngay từ phút thứ 3 của một trận đấu, nói không giấu giếm: "Làm gì có chuyện trọng tài đuổi chúng tôi ra khỏi sân của chúng tôi".

Một công trình tổng kết các kỳ World Cup và lịch sử bóng đá Đức mới công bố kết quả: Thời tiết càng nóng và mưa càng to thì cơ hội thắng của đội tuyển Đức càng lớn. Những ngày này ở nước Đức mưa nhiều và lạnh. Tháng 6 và tháng 7 thường nóng. Cũng rất hay mưa to. Vậy là nước Đức lại càng có cơ sở để hy vọng rồi.

Đội tuyển Togo đã đến Đức. Thị trấn Wangen với 200.000 dân giống như một hội chợ giới thiệu về Togo. Một ban nhạc ở đây đã sáng tác cả bài hát để chào mừng đội bóng của lục địa đen. Đỉnh cao sẽ là một trận giao hữu giữa đội Togo và đội tuyển nghiệp dư của thị trấn. World Cup không chỉ đến với thành phố lớn, mà cả vùng sâu vùng xa của nước Đức.