Vàng và thau
Các Website khác - 28/05/2006
Vàng và thau

Nguyễn Nguyên
"Hội" trọng tài Việt Nam kể từ khi nghe công bố có còi Vàng, còi Bạc đã ngấm ngầm có cuộc cạnh tranh vì giải thưởng của nó so với đồng lương trọng tài thì lớn lắm.

Đẻ ra cái giải đã khó nhưng thực hiện nó còn khó hơn. Bây giờ thì chắc chắn những người hình thành cái giải ấy bắt đầu cảm nhận được cái khó của chữ "Vàng". Mọi người đã tính đến chuyện tiêu chí cho những danh hiệu này, nhưng khổ nỗi nếu xét về tiêu chí mà chọn vàng không thau thì khó thật.
Cái khó ở đây nằm ở chỗ khi chính giới trọng tài cạnh tranh nhau và ngồi soi nhau thì mới nảy sinh hàng loạt lỗi trong đó có cả lỗi kỹ thuật (tối kỵ). Những lỗi mà những nhà tổ chức thường ít khi chỉ ra kể cả khi biết lẫn khi nghe báo cáo.

Ban tổ chức không muốn "đụng dao đụng kéo" vào những chỗ nhạy cảm của chính mình nên càng không thể đụng vào những chỗ đã giấu được hay đúng hơn là không bị báo giới phát hiện.
Tiếng còi vàng ngẫu nhiên có thể trở thành tiếng còi vô duyên nếu người nhà tranh chấp nhau mà vén áo lên hàng loạt thay vì cứ để nó êm ấm như đã và đang êm ấm từ khi chưa có cái danh hiệu vàng.

Chuyện này cũng có khác gì với những năm 1990 ban tổ chức từng đưa ra danh hiệu cây bút vàng giống như AFC từng làm nhưng cuối cùng phải bỏ ngang danh hiệu ấy vì không dám trao vàng cho người đối diện với sự thật (cũng là đối đầu với ban tổ chức).

Hoá ra trao một cái giải cho đúng tiêu chí của nó tưởng đơn giản mà không đơn giản ở chỗ cách nghĩ và cách làm của nhiều người thường lẫn thau trong đấy.