Ông Lê Thế Thọ: Bóng đá Đông Nam Á không có nhiều tiến bộ
Các Website khác - 23/11/2005
Ông Lê Thế Thọ, Phó trưởng đoàn thể thao Việt Nam, đặc trách cụm thi đấu Bacolod:
Bóng đá Đông Nam Á không có nhiều tiến bộ

(LĐ) Ngày 23.11, trước khi ra sân bay đón đội tuyển bóng chuyền Việt Nam (VN) sang Bacolod, ông Lê Thế Thọ - Phó trưởng đoàn thể thao VN, đặc trách cụm thi đấu Bacolod đã trao đổi cùng PV báo Lao Động về bóng đá Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ông Thọ mở đầu:

Niềm vui của Công Vinh và đồng đội
sau trận thắng U.23 Lào với tỉ số 8-2.
Bóng đá Đông Nam Á không có tiến bộ cả trong khu vực lẫn ở tầm châu lục. Việc Đông Nam á không có đại diện nào ở giải Châu Á cũng nói nên điều này. Chỉ so sánh giữa SEA Games 22 và 23 cũng thấy có dấu hiệu chựng lại...

´ Đó là nhìn chung, còn riêng từng nước thì thế nào, thưa ông?
Phải thừa nhận Thái Lan vẫn là quốc gia có nền bóng đá tốt nhất khu vực. Các cầu thủ Thái Lan biết chơi bóng đá, có kỹ thuật đồng đều, có chiến thuật, đấu pháp hợp lý. Họ biết quản lý, tổ chức bóng đá gần đúng với cái gọi là nhà nghề. Nhưng sự tốt nhất của Thái Lan cũng chưa mang lại sự đột biến cần thiết nên cũng chưa thể bứt tốp tạo khoảng cách với các nước trong khu vực. Singapore, Myanmar , Malaysia hay Indonesia cũng vậy, họ chỉ biết chơi chứ không biết đá bóng đá nên không ổn định về phong độ. Lối chơi của cả Singapore, Myanmar không có gì mới nếu so với trường phái bóng đá hiện nay. Họ đá khá đơn giản, chỉ là kiểu bóng dài, tận dụng chiều cao và thể lực chứ không biến hóa theo từng đối thủ cụ thể nên một khi bài này bị bắt là họ trở nên bế tắc ngay. Các cầu thủ Indonesia, Malaysia lại chơi thiên về cá nhân, đôi khi quá lạm dụng làm hỏng đi ý đồ chiến thuật.

´ Thế còn chủ nhà Philippines hay Lào, Campuchia ?
- Hãy nhìn cơ sở vật chất, sân bãi thì biết nền bóng đá đó có tiến bộ hay không. Sân bãi xấu, kém như thế này thì làm sao Philippines phát triển bóng đá được. Còn Lào hay Campuchia cũng thế thôi, do điều kiện kinh tế nên bóng đá không có đà làm sao tiến bộ.

´ Vậy còn Việt Nam?
- So với trước đây và từng thời điểm thì bóng đá Việt Nam có tiến bộ. Cứ nhìn vào cơ sở vật chất, hệ thống sân bãi thì cũng không thể phủ nhận sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Đây là điều mà bạn bè trong khu vực cũng từng thừa nhận. Chúng ta có tiềm năng, tiềm lực, nguồn cầu thủ cũng không thiếu. Nhưng đây mới là điều kiện cần chứ chưa đủ để bóng đá Việt Nam tiến bộ.

´ Vì sao vậy, thưa ông?
- Câu hỏi thì ngắn nhưng để trả lời hết thì rất dài. Xin được nói ngắn gọn: Trước hết cầu thủ chúng ta chưa có ý thức tốt, chưa hiểu đúng về bóng đá chuyên nghiệp nên dẫn tới tình trạng rất nghiệp dư cả trong sinh hoạt, tập luyện lẫn thi đấu. Ngay các tuyển thủ cũng có biểu hiện này. Nhưng muốn nói gì, làm gì thì phải có con người và do cơ chế quyết định. Liên đoàn quản lý, điều hành bóng đá nhưng có nhiều điều quan trọng lại không thể quyết những cái liên quan trực tiếp mà phải xin ý kiến. Cơ chế chưa thoáng, còn những người không biết bóng đá làm bóng đá, công tác tuyển chọn, đào tạo làm chưa bài bản...đó chính là những rào cản làm bóng đá Việt Nam chưa tiến bộ nhiều trong thời gian qua. Bóng đá Việt Nam bây giờ nằm trong chân các nhà quản lý chứ không phải là cầu thủ. Tôi tin là sau SEA Games này bóng đá Việt nam sẽ có bước đột phá, ít nhất là về cơ chế hoạt động, nhằm thúc đẩy chứ không thể chấp nhận mãi trì trệ như thế này được.
Xin cảm ơn ông !
Vũ Hùng thực hiện