Phải làm đến nơi đến chốn
Các Website khác - 20/12/2005
Nghi án bán độ của U.23 Việt Nam
Bộ trưởng - chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái:
Phải làm đến nơi đến chốn

Vũ Như Thành bị trảm tại JVC Cup
2003 nhưng hàng loạt những nhân
vật nhúng chàm cùng Thành đã được
xí xoá.

* Đề nghị Bộ Công an báo cáo Chính phủ về nghi án bán độ và vụ nhóm công an Hà Nội đánh bạc.
* Cơ quan điều tra phát hiện 37 vệ tinh cá độ trực tiếp trong đường dây của Bùi Quang Hưng (nguyên chiến sĩ phòng CSGT Công an Hà Nội).


"Tôi sẽ có cuộc làm việc với Bộ Công an về các vấn đề xung quanh nghi án bán độ ở ĐT U.23 trong một - hai ngày nữa. UBTDTT cũng đang rất sốt ruột chờ đợi kết quả cụ thể từ phía Cơ quan điều tra" - Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái vừa cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Lao Động.

- Có một chi tiết mà bây giờ tôi có thể tiết lộ: Phương án bảo đảm an ninh cho ĐT U.23 đã được UBTDTT, LĐBĐVN phối hợp với Cơ quan công an lập từ khi ĐT lên đường. Phương án được ký duyệt đàng hoàng, trong đó quy định rõ, bộ phận trong nước làm gì, bộ phận ở nước ngoài làm gì. Nếu có vấn đề gì xảy ra, chúng ta sẽ không hoàn toàn bất ngờ. Do đó, có thể nói, không phải chúng ta bị động mà hoàn toàn chủ động trong việc đối phó với tiêu cực ở ĐT U.23.

´ Bộ trưởng đã được báo về những nghi vấn bán độ ở ĐT U.23 từ khi nào?

- Trong thời gian thi đấu ở bên đó, Phó Chủ tịch LĐBĐVN Lê Thế Thọ và TTK Trần Quốc Tuấn thường xuyên gọi điện báo cáo tình hình cho tôi. Tôi đã yêu cầu ông Thọ và ông Tuấn - với tư cách là lãnh đạo đội bóng đá U.23, phải luôn phối hợp chặt chẽ với ban huấn luyện và cán bộ an ninh để giám sát, theo dõi, nắm bắt tình hình tiêu cực. Đến sau trận gặp Myanmar, thời điểm mà PCT Lê Thế Thọ và TTK Trần Quốc Tuấn báo về là có nghi vấn bán độ (chỉ là nghi thôi), tôi đã yêu cầu họ phối hợp chặt chẽ với BHL ĐT và công an để giám sát và quản lý chặt chẽ ĐT U.23.

Ngày 1.12, hai phó chủ nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ và Huỳnh Vĩnh AÁi bay sang Bacolod, tôi cũng dặn dò là sang bên đó phải chỉ đạo sát sao để giám sát cho tốt đội U.23. Tất nhiên cũng cần rất thận trọng, vì nếu can thiệp thô bạo sẽ ảnh hưởng đến thành tích của đội. Mà thành tích ấy không phải chỉ của UBTDTT, mà là của người hâm mộ BĐVN.

´ Khi nhận được tin, Bộ trưởng có chỉ đạo báo lại với ông Riedl?

- Khi nhận được tin báo về nghi vấn tiêu cực, tôi đã chỉ đạo phải làm việc với ban huấn luyện, tất nhiên trong BHL phải có ông Riedl.

´ Những cầu thủ đang bị điều tra đều là những gương mặt tài năng của ĐT U.23. Ông lý giải thế nào về chuyện đau lòng này?

- Vấn đề đó liên quan cả một quá trình, chắc không phải là chuyện bột phát, tuy nhiên khi mọi chuyện chưa được khẳng định thì chưa thể nói gì. Người khác có thể suy diễn, ví dụ như nói họ đã trót nhúng chàm, hay liên quan đến đường dây cá độ nào đó..., nhưng ở vị trí của tôi thì hiện giờ, chưa thể nói gì được khi mọi chuyện chưa rõ ràng.

´ Thưa ông, tiêu cực dạng bán độ ở ĐTQG tồn tại cả chục năm nay rồi, vậy tại sao nó không được giải quyết dứt điểm? Liệu lần này UB TDTT có đề nghị Bộ Công an kiên quyết nhổ sạch tận gốc?

- Trước đây, có thể có tiêu cực trong ĐT, nhưng lúc đó chúng ta chưa có bằng chứng cụ thể, chưa phát hiện ra. Hoặc cũng có thể, trong thời điểm đó, sự quyết liệt chưa mạnh mẽ như bây giờ, chúng ta cũng phải nói thẳng như vậy. Bởi ở thời điểm đó, nếu mình quyết liệt thì cũng có... mặt này mặt khác, mặc dù nếu kiên quyết đấu tranh thì cũng có thể tìm ra. Chuyện cũ thôi không nói nữa bởi thời điểm đó, tôi cũng chưa ở cương vị này. Thời điểm này, chúng ta phải rất quyết liệt và phải làm đến nơi đến chốn. Dù có phải hy sinh một bộ phận HLV, trọng tài, cầu thủ..., thậm chí BĐVN chấp nhận vài năm không có thành tích thì chúng ta vẫn phải kiên quyết chống tiêu cực, làm trong sạch đội ngũ người làm bóng đá.

´ Từ chuyện của ĐT U.23 ở SEA Games 23, dường như đã lộ diện mâu thuẫn trong nội bộ lãnh đạo LĐBĐVN?

- Tôi đã yêu cầu LĐBĐVN kiểm điểm, làm rõ tất cả những vấn đề đó. LĐBĐVN cũng phải họp bộ phận thường trực và ban huấn luyện để kiểm điểm tất cả những gì được và chưa được trong quá trình quản lý cầu thủ ĐT U.23, xem cái gì tốt, cái gì chưa tốt. Làm rõ trách nhiệm của từng người.
Dù vậy, theo tôi, thành tích HCB SEA Games của ĐT U.23 như thế là hợp lý. Mặc dù tôi là người mong mỏi hơn ai hết một tấm huy chương vàng cho bóng đá VN.

Ngọc Bích thực hiện

Ngày hôm qua, 5 cầu thủ: Văn Quyến, Văn Trương, Quốc Vượng, Hải Lâm, Bật Hiếu lại tiếp tục xuất hiện ở trụ sở C14 để phục vụ công tác điều tra. Được biết, Văn Quyến tỏ thái độ khá hợp tác với Cơ quan điều tra, cung cấp nhiều tình tiết mới và hiện đang được điều tra, xác minh. T.M

Đề nghị Bộ Công an báo cáo Chính phủ về nghi án bán độ và vụ nhóm công an Hà Nội đánh bạc
Nguồn tin của Lao Động chiều 19.12 cho biết, sáng nay Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an báo cáo Chính phủ về hai vụ việc nổi cộm mà cơ quan này đang tiến hành điều tra xác minh:

Vụ nghi án bán độ của một số cầu thủ U.23 Việt Nam trong một số trận bóng đá nam tại SEA Games 23, vụ 22 cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội đánh bạc tại công viên Bách Thảo, trong đó có một chiến sĩ công an là đối tượng cộm cán của một đường dây cá độ bóng đá, lô đề lớn. Việc báo cáo phải hoàn thành ngay trong ngày 19.12.

Trao đổi với Lao Động cuối giờ chiều qua (19.12), ông Nguyễn Kinh Quốc - người phát ngôn của Thủ tướng - khẳng định, hiện ông vẫn chưa biết Bộ Công an đã báo cáo Thủ tướng hay chưa. Tuy nhiên, đối với một số vụ việc phức tạp được công luận, dư luận quan tâm thì về nguyên tắc, các cơ quan chức năng phải báo cáo để Thủ tướng biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Kinh Quốc, vụ việc trên thuộc thẩm quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng. Các cơ quan này (Cơ quan điều tra - Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao) độc lập xử lý vụ việc theo chức năng, thẩm quyền của mình. D.Thanh