Sa đoạ!
Các Website khác - 22/12/2005
GÓC NHÌN
Sa đoạ!

Nguyễn Nguyên
Văn Quyến và Quốc Vượng đã bị bắt khẩn cấp sau khi thừa nhận bán độ. Họ không thể ngờ rằng sau chiếc huy chương bạc lại là những tháng ngày ảm đạm, đen tối nhất.

Quyến vẫn một mực khai chỉ bán một SEA Games 23 thôi và đấy là lần đầu. Lời Quyến khai khác hẳn với suy nghĩ và cả xác định của những quan chức VFF khoá trước - những người từng tha Quyến và tha cả dây cầu thủ Nghệ An trong đội tuyển để giữ lấy sự êm ấm trước SEA Games 22 trên sân nhà và để có thành tích.

Quốc Vượng cũng thế! Nhân vật từng trở thành trung tâm của những sự chỉ trích về trận chung kết SEA Games 22 lại cũng là người chơi cực tồi trong trận chung kết SEA Games 23. Biểu đồ của Vượng luôn khiến nhiều người hâm mộ ngạc nhiên. Sẵn sàng ăn thua đủ với Sakda trong trận chung kết SEA Games 22 để rời sân bằng chiếc thẻ đỏ. Không ngại túm cổ trọng tài và hành hung để rồi phải chịu án treo của liên đoàn. Con người của Vượng đầy đủ cả hai mặt mà ở đâu cầu thủ này cũng được nhắc đến. Ơ Hoàng Anh Gia Lai, Vượng là một trong nhóm cầu thủ tố cáo Việt Thắng bán độ. Về lại Sông Lam, Vượng choảng trọng tài rồi nhận án treo và vừa hết án lại cũng là lúc được thầy Riedl "bảo lãnh" bất kể phong độ. Còn nhớ một lần "con Dylan" của Vượng nát hết giàn ngoài chỉ vì say khướt và phóng nhanh vào giờ "giới nghiêm" khi toàn đội đã và đang tập trung.

Hai cầu thủ Nghệ An vừa vào trại T16 ấy có điểm gì chung? Cùng đá bóng giỏi, cùng là thần tượng của nhiều giới, cùng là cầu thủ có cá tính và cùng là cầu thủ có những mối quan hệ rất phức tạp ở bên ngoài. Sự phức tạp của những cầu thủ ngôi sao ấy, các vị lãnh đạo biết không? Sự sa đoạ của những cầu thủ trụ cột trong hàng ngũ Sông Lam và ở đội tuyển ấy, người lớn biết không? Biết cả, nhưng ai cũng chấp nhận sự "sai số" của những "hạt giống" ấy chỉ vì họ là cầu thủ giỏi. Mà đấy lại không phải là chuyện mới. Cũng hệt với Hồng Sơn hồi đấy nhiều khi có chịu tập đâu nhưng bao giờ cũng có một suất vì là cầu thủ giỏi và... được việc. Còn nhớ một lần Vũ Minh Hiếu tâm sự rất thật với báo giới về những bất công ở đội tuyển và bất công trong cách đối xử thì lập tức bị tẩy chay.

Ở môi trường bóng đá có những luật bất thành văn. Thứ luật mà nhiều lúc người ta chấp nhận như một quy luật trái với sự phát triển tự nhiên và trái với những nội quy, những luật định đề ra trong một tập thể. Chẳng hạn hồi một nhóm cầu thủ "vượt rào" Nhổn thuê khách sạn sống thật sa đoạ với gái làng chơi, các bác ở trên nhiều người biết lắm nhưng vẫn ngậm miệng vì... nó vô kỷ luật nhưng được việc và biết... ghi bàn. Bây giờ thì chẳng ai còn thấy những bàn thắng của Quyến và của Vượng nữa rồi. Trong sự sa đoạ dẫn họ đến con đường tha hoá và bán rẻ mình có ai giật mình với chính mình qua câu hỏi: Đã bao nhiêu lần mình ngó lơ và thiếu trách nhiệm với những cầu thủ mà mình thường "bác bác, con con" với họ?