Thừa và thiếu
Các Website khác - 24/11/2005
BÌNH LUẬN
Thừa và thiếu

Nguyễn Nguyên
Tám bàn thắng vào lưới Lào và có thể lên đến một tá nếu các chân sút Việt Nam chính xác hơn. Quá thừa cho một cơn mưa gôn nhưng cái thiếu lớn nhất là cơn mưa ấy không cứu lại được cho những tổn thất về con người. Khi Indonesia bị Myanmar cưa điểm, nhiều người lại thấy tiếc cho cơn mưa gôn làm mất người. Lại nghe những tiếng "giá mà" thốt lên. "Giá mà đổi cơn mưa gôn ấy lấy một lực lượng lành lặn...". Ông Riedl buồn với những gì đã qua bởi điều ông tính xa hơn một trận đại thắng và thậm chí là tính cả đến một trận chung kết còn nguyên vẹn 11 vị trí mà ông đã đóng khung. Minh Đức bị rạn xương trong một trận đấu mà hàng thủ không vất vả. Quốc Vượng cà nhắc với cái chân đau và Hoàng Thương trong vai trò người thế vai cũng trở thành thương binh. Một đội hình không lành lặn ra sân trong trận cầu không nặng nề để rồi sau đó lại hao hụt lớn về nhân sự sau một trận thắng lớn. Cái thừa mà đội tuyển nam có được đã không bù đắp nổi cho cái thiếu.

Hôm nay, ông Riedl lại phải lái con thuyền với đoàn thuỷ thủ có nhiều xáo trộn để tiếp một Myanmar vừa dạy cho Indonesia và ông Peter Withe cao ngạo một bài học.

Hy vọng là các học trò của ông Kolev chiều nay không chơi một thứ bóng đá huỷ diệt để đẩy Việt Nam phải khoá sổ lượt bốn của mình bằng một đội hình toàn thương binh.

Lại có một cái thiếu khác ở sân chơi nữ sau khi Myanmar vượt qua các nữ hoàng Đông Nam AÁ - ĐKVĐ Việt Nam - nhờ hơn đúng một cú xỉa bóng vào góc hẹp. Một đội hình toàn sao nhưng cái thiếu lớn nhất là một chân sút làm thay đổi cục diện cỡ Lưu Ngọc Mai ngày nào. Chiều 22.11 xem các đồng đội cũ thi đấu, bình luận trực tiếp trên đài Đồng Nai, Ngọc Mai tâm sự rất thật: "... Đá với Myanmar khó lắm. Họ hơn ở sức mạnh, đá rát và đá đau, trong khi chúng ta chỉ cần một bàn thắng sẽ làm thay đổi lớn cục diện thì cứ liên tục bỏ qua". Cái thiếu của bóng đá nữ hiện nay là một tiền đạo đủ chất "quái" như Lưu Ngọc Mai ngày nào.

Hành trang của hai đội bóng đá nam và nữ đều thừa nhưng mới 1/3 chặng đường đã lộ ra nhưng cái thiếu khiến người xem cứ nín thở và hồi hộp. Bóng đá nam chờ gặp Myanmar rồi Indonesia không biết có còn thiếu gì nữa không. Bóng đá nữ chờ gặp lại Myanmar ở chung kết nhưng vô tình cái thiếu chiều 22 khiến chúng ta bị đặt vào "kèo dưới". Những cái thiếu không ngờ tới cũng có thể là cái thiếu chết người.

Mong đấy chỉ là những "tai nạn" như ông Riedl nói.