Tương tàn
Các Website khác - 27/03/2006
Tương tàn

Nguyễn Anh

Xem Tiền Giang - Bình Dương chiều qua rượt đuổi giành giật nhau từng bàn thắng lại thấy thương cho bóng đá Nam Bộ. Nắng nóng càng làm căng thêm những cái đầu nóng mà cầu thủ hai đội bị đẩy vào thế phải tử chiến.

Còn nhớ ba năm trước, Bình Dương và Tiền Giang còn "kết nghĩa" với nhau trong vụ chuyển nhượng kỷ lục tiền vệ Trần Trường Giang với cái giá 1 tỉ đồng và hàng loạt cuộc trao đổi, hỗ trợ cầu thủ từ hai địa phương cho nhau. Hôm qua thì cảnh huynh đệ tương tàn trong cuộc chạy trốn suất cuối bảng trông thật tội. HLV Vũ Trường Giang (Tiền Giang) nhiều lần ra tận mép sân để gào thét cầu thủ. Ông Giang hiểu cái thế yếu của phận tân binh nên rất quý từng bàn thắng mang tính quyết định. Thế nên khi Philani gỡ hòa 2-2 rồi sau đó lại đến Toledo gỡ 3-3 cho Bình Dương thì mọi người lại thấy tướng Giang vò đầu.

Bên kia chiến tuyến lại cũng là một Giang khác: Trần Trường Giang. Trường Giang trưởng thành từ lò Tiền Giang và đến giờ vẫn mang ơn địa phương tạo điều kiện cho mình về Bình Dương và trở nên cầu thủ Việt Nam đắt giá nhất. Trường Giang về lại sân Mỹ Tho bỏ lại sau lưng tất cả những ân tình của hai địa phương và của cái nôi đã đào tạo mình khoác lên chiếc băng đội trưởng trên tay. Giang hiểu bóng đá chuyên nghiệp không còn chuyện ân tình và việc anh nỗ lực cho màu cờ sắc áo của Bình Dương cũng là việc mà người hâm mộ quê anh phải hiểu.

Cái hoà 3-3 khiến ông Giang ngồi ôm đầu tiếc nuối cho một chiến thắng quan trọng bị vuột mất ở những phút cuối, còn Trường Giang thì buồn bã rời sân với những câu lên án khó nghe của người hâm mộ quê anh.

Trong nỗi niềm riêng của tướng Giang và Trường Giang vẫn còn đó niềm vui của thứ bóng đá sạch. Thứ bóng đá mà ai cũng nói là huynh đệ tương tàn nhưng thực tế thì đấy lại là thứ bóng đá đang làm sống lại sự nguội lạnh của một nền bóng đá mang ảnh hưởng bao cấp, tình nghĩa, sang đến kinh tế thị trường và bây giờ là dư chấn của những canh bạc ngoài và trong sân cỏ.

Bóng đá không chết khi người xem còn được chứng kiến nỗi đau của nhiều người sau một trận tử chiến như thế.